Cô bé 14 tuổi sáng chế xóa bỏ điểm mù cột A trên ôtô

TPO - Alaina Gassler, học sinh 14 tuổi đến từ Pennsylvania (Mỹ), đã sáng chế ra hệ thống cột A tàng hình cho ôtô sau khi thấy mẹ mình gặp khó khăn về tầm nhìn trong lúc lái xe.

Cô bé 14 tuổi sáng chế xóa bỏ điểm mù cột A trên ôtô
Trên thực tế, ôtô ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ khi bị lật hay xoay vòng, nên cột A của xe (các trụ hai bên kính chắn gió trước) đã được làm ngày càng dày hơn, gây giảm tầm nhìn và tạo ra điểm mù lớn.
Hệ thống giảm thiểu điểm mù tự chế của Alaina bao gồm một webcam, máy chiếu, bộ chuyển đổi in 3D và vải phản quang để giúp cột A của ôtô tàng hình hoàn toàn.
Hệ thống của Alaina lấy hình ảnh từ webcam được gắn bên ngoài ôtô và gửi đến máy chiếu nhỏ gắn bên trong khoang cabin, gần khu vực cửa sổ trời. Video được chiếu từ đó lên cột A vốn đã được bọc bằng vải phản quan để giúp hình ảnh rõ nét hơn.
Vào tháng 10/2018, Hyundai cũng đã đưa ra một sáng chế giúp giảm thiểu điểm mù cột A nhưng có độ phức tạp cao hơn, dựa vào màn hình có hình dạng đặc biệt để hiển thị hình ảnh. Toyota và Jaguar Land Rover cũng từng nghiên cứu công nghệ khiến cột A tàng hình nhưng nữ sinh 14 tuổi dường như đã tìm ra giải pháp rẻ hơn nhiều.
Công nghệ giảm thiếu điểm mù cột A của Alaina Gassler.
Việc sử dụng vải phản quang của Alaina cũng rất khéo léo. Không giống với vật liệu phản chiếu truyền thống sẽ phản xạ ánh sáng theo các hướng khác nhau, vải phản quang sẽ hắt ánh sáng trực tiếp về hướng nguồn phát. Nó không quá đắt và công nghệ cũng không quá mới - đã từng được áp dụng trên các thiết bị an toàn cho người đi xe đạp và xe máy - nhưng việc sử dụng vải phản quang ở đây giúp giảm ánh sáng chói từ máy chiếu cho người ngồi trên xe.
Công nghệ giảm thiểu điểm mù này đã giành được giải cao nhất tại sự kiện Broadcom MASTERS, và Alaina Gassler đã được chủ tịch của tập đoàn Broadcom trao phần quà trị giá 25.000 USD vào thứ tư tuần trước (30/10). 

Đứng đúng điểm mù khi chờ đèn đỏ, cô gái may mắn thoát nạn

Trong lúc chờ đèn đỏ, một cô gái bị chiếc xe container ép vào lan can, may mắn là không có thương vong nào xảy ra.

Đi vào điểm mù của xe tải, xe máy bị cán trúng

Vụ việc xảy ra sáng 7/10 tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội; trong lúc di chuyển trên đường, người phụ nữ đi vào đúng điểm mù của xe tải và bị cán trúng.

Năm tính năng an toàn cần có trên ôtô

Ngày nay, đa số các khách hàng sẽ không ngại chi tiền để có các tính năng an toàn cho chiếc ôtô sắp mua. Đâu là những tính năng an toàn cần thiết nhất cho một mẫu xe?

Các hệ thống an toàn chủ động trên ôtô hoạt động ra sao?

Các hệ thống an toàn chủ động đang dần xuất hiện nhiều hơn trên các mẫu xe mới trên toàn thế giới, cùng với đó là các tính năng hỗ trợ người lái có mặt trên mọi xe từ xe phổ thông cỡ nhỏ cho đến các xe sang công nghệ cao.

An toàn trên xe hơi - Người Việt đã thực sự quan tâm?

Nhiều người Việt quan niệm xe phải giữ giá, chi phí sử dụng hợp lý nhưng cũng có người đề cao tính an toàn để bảo vệ trong các trường hợp tai nạn bất khả kháng.

Theo CNET

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng