Công nghệ có thể xuất hiện trên ô tô trong tương lai

Dưới đây là những công nghệ hiện đang được thử nghiệm và có thể xuất hiện trên những chiếc xe thương mại trong một tương lai không xa.

Công nghệ có thể xuất hiện trên ô tô trong tương lai

Cùng với sự phát triển của khoa học, ngành công nghiệp ô tô cũng không ngừng đưa đến cho người tiêu dùng công nghệ mới để làm cho chiếc ô tô ngày càng trở nên tiện nghi hơn, an toàn hơn và trở nên hữu dụng hơn.

Những chiếc xe “giao tiếp” với nhau và với hệ thống hạ tầng giao thông.

Hãy thử tưởng tượng những chiếc xe trong tương lai khi đi vào ngã tư, trong khi bạn vẫn chưa nhìn thấy gì thì chiếc xe vẫn nhận được tín hiệu từ chiếc xe khác đang di chuyển theo hướng ngược lại và cảnh báo về nguy cơ có thể xảy ra va chạm, thậm chí hế thống có thể tự động kích hoạt hệ thống phanh để dừng chiếc xe lại một cách từ từ để tránh va chạm xảy ra.

Công nghệ này được được viết tắt V2V (Vehicle-to-Vehicle), công nghệ này hiện nay đang được thử nghiệm bởi một số nhà sản xuất ô tô như Ford,GM, Audi, BMW. Đây cũng là một trong các biện pháp để giảm số vụ tạn giao thông trên đường.

Cảnh báo va chạm có thể xảy ra
Cảnh báo va chạm có thể xảy ra

Về mặt nguyên lý, hệ thống V2V sử dụng các tín hiệu không dây để gửi thông tin về vị trí, tốc độ và hướng di chuyển của xe tới các xe xung quanh để cung cấp thông tin giúp các xe luôn giữ khoảng cách an toàn. Theo những nghiên cứu của Ủy ban an toàn giao thông Hoa kỳ trong năm 2010, họ kỳ vọng công nghệ V2V có thể giảm được 79% số vụ va chạm trên đường.

Công nghệ có thể xuất hiện trên ô tô trong tương lai - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu không chỉ quan tâm đến “giao tiếp” giữa các xe mà họ còn mong muốn những chiếc xe trong tương lai có thể kết nối được cả với cơ sở hạ tầng giao thông ở các đô thị được gọi tắt V2I (Vehicle-To-Infrastructure) và hiện nay công nghệ này cũng đang được thử nghiệm. V2I nhằm mục đích tiếp nhận thông tin từ hệ thống quản lý giao thông về tình trạng tắc đường, mật độ xe cộ, tình trạng đường xá từ đó đưa ra hành trình tối ưu nhất cho người lái tại mỗi thời điểm.

Với sự kết hợp của cả V2V và V2I thì Ủy ban an toàn giao thông Hoa kỳ kỳ vọng giảm được 81% số vụ tai nạn đường bộ.

Xe tự lái

Ý tưởng về những chiếc xe tự lái không phải là mới mẻ, chúng đã xuất hiện trên phim ảnh, Tivi từ cách đây khá lâu. Hiện nay cũng có khá nhiều các nhà sản xuất thử nghiệm xe tự lái như GM, continental… tuy nhiên những chiếc xe tự lái thử nghiệm tiến gần đến thực tế nhất thì phải kể đến những chiếc xe tự lái của Google.

Công nghệ có thể xuất hiện trên ô tô trong tương lai - ảnh 3

Trong các thử nghiệm tại bang Nevada-Bang duy nhất cho phép những chiếc xe không người lái có thể đi trên đường nếu đáp ứng được một số yêu cầu mà nhà chức trách đưa ra.

Các kỹ sư của Google đã thử nghiệm cả trên đường cao tốc cũng như đường dân sinh với quãng đường thử nghiệm lên tới 200.000 miles (321.896 km) .

Trong các thử nghiệm của mình thì chiếc xe không những ghi lại hình ảnh của hành trình mà bản đồ của máy tính còn tìm kiếm những con đường khác cho người ngồi trong xe tham khảo.

Bằng cách sử dụng radars laser và các cameratrên xe cùng với máy tính điều khiển chiếc xe có thể đánh giá và phân tích các thông tin xung quanh nó để thực hiện điều chỉnh nhanh hơn so với con người.

Sở dĩ những chiếc xe không người lái lại được quan tâm như vậy bởi lẽ theo thống kê ở Mỹ, trung bình một người phải dành khỏang 100 giờ/1 năm để thực hiện các hành trình trên đường cao tốc, và 95% số vụ tai nạn giao thông xảy ra là do lỗi của con người mà chủ yếu do mệt mỏi và mất tập trung gây nên.

Trong một vài thử nghiệm gần đây của Google thì những chiếc xe sẽ được người lái cho đi qua vài lần để chiếc xe “ghi nhớ” lại chi tiết về đoạn đường đó và sau đó nó khi thực hiện hành trình tự lái thì nó có thể tự động điều chỉnh thích hợp ở những nơi mà người đi bộ thường xuyên qua lại.

Theo Autonet

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng