Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng!

Đừng để bản thân rơi vào tình huống cháy xe như chủ nhân của hai chiếc ô tô này, do đấu nhầm cực ắc-quy khi kích khởi động xe.

Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng!

Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng!

Đừng để bản thân rơi vào tình huống cháy xe như chủ nhân của hai chiếc ô tô này, do đấu nhầm cực ắc-quy khi kích khởi động xe.

Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng! - ảnh 1
 

Mọi chủ xe đều nên biết cách đấu nối ắc-quy để khởi động xe trong trường hợp ắc-quy cạn. Cho dù bạn không biết cách làm thì ít nhất hãy luôn mang theo cáp nối, vì bạn không thể biết lúc nào sẽ dùng đến - thường là bất ngờ.

Đừng để bản thân lâm vào tình cảnh như anh chàng này:

“Cần mượn cáp đấu nối ắc-quy”
“Cần mượn cáp đấu nối ắc-quy”. Ảnh: Flickr

Trên thực tế, đấu nối ắc-quy để khởi động xe là kỹ thuật cực kỳ đơn giản, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nhiều người, ngay cả nam giới, không biết cách làm.

Thậm chí, có người đã từng làm trước đây, nhưng lại dễ dàng quên nguyên tắc đấu nối và dễ có những nhầm lẫn tai hại. Cực âm ắc-quy xe này nối với cực dương ắc-quy xe kia? Dây đỏ là âm? Cực dương của ắc-quy hỗ trợ phải được nối đất?

Làm sao biết bình ắc-quy đã hết?

Trước khi tiến hành đấu nối ắc-quy, bạn cần xác định xem có đúng ắc-quy là nguyên nhân khiến xe không thể khởi động. Nếu bạn vặn khoá điện, hoặc bấm nút khởi động, và nghe thấy tiếng động cơ kêu lạch xạch, các bộ phận chạy điện, như cần gạt nước, vẫn hoạt động thì không phải do ắc-quy cạn, nên việc đấu nối ắc quy sẽ chẳng ích gì.

Nếu bạn vặn khoá và chiếc xe không hề có động tĩnh gì, đó hoàn toàn có thể là do ắc-quy chết và việc đấu nối có thể giúp ích.

Cách đấu nối ắc-quy để khởi động xe:

1. Trước khi tiến hành đấu nối, hãy đảm bảo rằng cả hai xe đều tắt máy và không chạm vào nhau.

2. Nối một đầu đỏ hoặc vàng (+) của cáp đấu nối với cực dương (+) của ắc-quy bị cạn.

3. Nối đầu đỏ (+) còn lại của dây cáp với cực dương (+) của ắc-quy còn điện.

Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng! - ảnh 3
 

4. Nối một đầu đen (-) của dây cáp với cực âm (-) của ắc-quy hỗ trợ.

5. Nối đầu đen (-) còn lại với một bề mặt kim loại sạch, không sơn, dưới ca-pô của xe bị hết ắc-quy. Đâu đó trên vỏ động cơ là một nơi tốt.

Nguyên tắc cơ bản và cực kỳ quan trọng của việc đấu nối ắc-quy để khởi động xe là cực âm nối với cực âm và cực dương nối với cực dương. Nếu nhầm, hậu quả sẽ là cháy xe, như trường hợp hai chiếc ô tô dưới đây:

Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng! - ảnh 4
Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng! - ảnh 5
Đấu nối ắc-quy để khởi động xe: Cần thận trọng! - ảnh 6
 

6. Khởi động chiếc xe có ắc-quy tốt, để máy nổ khoảng 3-5 phút trước khi khởi động xe bị chết ắc-quy. Nếu xe vẫn không khởi động, hãy lắc nhẹ các đầu cáp nối và khởi động lại.

7. Khi xe bị chết ắc-quy đã khởi động được, tháo cáp theo thứ tự ngược lại.

8. Để chiếc xe được đấu nối nổ máy ít nhất 30 phút để ắc-quy có đủ thời gian hồi điện. Trong thời gian này, nhớ tắt hết các thiết bị không cần thiết mà lại tiêu tốn nhiều điện năng, như điều hoà, sưởi...

Và như vậy, công việc hoàn tất.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá