Dễ gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại lúc lái xe

Trong một cuộc khảo sát gần đây của một tổ chức điều tra thị trường: 8/10 người cho biết họ nhận thức được các rủi ro trong quá trình lái xe.

Dễ gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại lúc lái xe

Dễ gặp tai nạn khi sử dụng điện thoại lúc lái xe

Trong một cuộc khảo sát gần đây của một tổ chức điều tra thị trường: 8/10 người cho biết họ nhận thức được các rủi ro trong quá trình lái xe.

Trong đó có khoảng 29% lái xe nằm trong khoảng tuổi từ 16 đến 21 khẳng định họ sử dụng các tin nhắn mẫu để trả lời lại cuộc gọi và tin nhắn của người khác.

Trong khi đó, có khoảng 47% nói rằng họ thường xuyên sử dụng điện thoại để trao đổi khi lái xe mà không dùng tai nghe hay thiết bị rảnh tay khác.

Phần lớn thanh niên gặp tai nạn vì lý do sử dụng các thiết bị điện thoại khi đang điều khiển xe nhiều hơn các độ tuổi khác
Phần lớn thanh niên gặp tai nạn vì lý do sử dụng các thiết bị điện thoại khi đang điều khiển xe nhiều hơn các độ tuổi khác .
 

Khi khảo sát thiếu niên độ tuổi thấp hơn thì có khoảng 48% nói rằng họ đã nhìn thấy cha mẹ mình sử dụng một điện thoại di động mà không thông qua thiết bị rảnh tay. Theo Cục an toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ, trong năm 2010 có khoảng 3.092 người đã thiệt mạng vì lý do "bị phân tâm trong quá trình lái xe".

Con số cụ thể những vụ tai nạn liên quan tới nguyên nhân "phân tâm trong quá trình lái xe" của năm 2011 không được công bố.

Tuy nhiên, mới đây, NHTSA cho biết số lượng tổng thể các vụ tử vong trên đường cao tốc năm 2011 đã 1,7% với 32.885 vụ, đây là con số thấp nhất kể từ năm 1949. Số lượng này còn được giảm thiểu hơn nữa nếu nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm của việc phân tâm khi lái xe.

Dùng điện thoại khi lái xe nguy hiểm hơn uống rượu
Dùng điện thoại khi lái xe nguy hiểm hơn uống rượu .
 

Theo một cuộc khảo sát của NHTSA hồi đầu năm nay cho biêt, các tay lái thuộc độ tuổi từ18-20 thường dễ gặp các vụ tai nạn liện quan tới việc sử dụng điện thoại khi lái xe hơn so với những người ở độ tuổi khác.

Khảo sát cho biết, những người trong độ tuổi này thường nghe điện thoại, nhắn tin, gửi email nhiều hơn so với nững người từ 25 tuổi trở lên.

Nhiều bang tại Mỹ đã cấm sử dụng điện thoại di động
Nhiều bang tại Mỹ đã cấm sử dụng điện thoại di động .
 

Khảo sát cũng cho biết, việc nhắn tin khi đang điều kiển xe cũng giảm dần theo lứa tuổi. Hiện tại có 38 trong số 50 bang của Mỹ đã quy định cấm hoàn toàn việc sử dụng bàn phím điện thoại để nhắn tin hoặc gửi mail khi lái xe và yêu cầu dùng các thiết bị rảnh tay.

Chapel Hill, bang North Carolina, Mỹ là thành phố đầu tiên ban hành lệnh cấm này, một trong những nỗ lực của chính quyền thành phố nhằm giảm số các vụ tai nạn giao thông xuống mức thấp nhất.

Lệnh cấm này được Chapel Hill áp dụng triệt để, với mọi loại điện thoại, dưới mọi hình thức sử dụng, kể cả sử dụng tai nghe không dây thông qua kết nối Bluetooth. Tất cả đều không có ngoại lệ.

Theo Autonews, Autopro

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng