Đến lượt Toyota đi vay chính phủ

TPO - Toyota đang có cuộc đàm phán với Chính phủ Nhật về một khoản vay lên tới hàng tỷ USD để giải quyết một loạt vấn đề nghiêm trọng do khủng hoảng.

Đến lượt Toyota đi vay chính phủ

Toyota cũng tính đến khả năng vay chính phủ. Ảnh: AP
Tập đoàn Toyota Motor không đưa ra chi tiết, nhưng nhật báo Kyodo News và hãng truyền hình NHK TV đưa tin, trưa nay, bộ phận tài chính của Toyota là Toyota Financial Services, đã yêu cầu vay 200 tỷ yen (tức 2 tỷ USD).

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) từ chối bình luận thông tin này.

Từ cuối năm trước, JBIC đã bắt đầu thực hiện chính sách cho vay để giúp các hãng kinh doanh Nhật Bản đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ Tài chính Nhật cho biết, trong tháng ba sẽ cung cấp thêm 5 tỷ USD từ nguồn dữ trữ ngoại hối cho JBIC để đảm bảo ngân hàng này có đủ tiền mặt cho các hãng vay. Hiện Nhật có khoảng 1 ngàn tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Bộ trưởng Chính sách tài khóa và Kinh tế Kaoru Yosano cũng cho biết, Chính phủ Nhật sẽ tăng lượng tiền mặt sẵn có để cho vay từ 800 tỷ yen lên 1,2 ngàn tỷ yen để giúp các hãng vượt qua khó khăn.

Toyota đã phát triển bền vững trước khi bị cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ tác động cuối năm trước. Hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới cho biết lần đầu tiên bị lỗ trong lịch sử tồn tại, khoảng 350 tỷ yen, khi kết thúc năm tài khóa vào tháng ba tới.

Như vậy, xem ra Toyota cũng không thể tránh được con đường mà hai đối thủ Mỹ General Motors và Chrysler đang phải thực hiện, nhận 17,4 tỷ khoản vay khẩn cấp từ chính phủ Mỹ, thậm chí còn yêu cầu thêm 21,6 tỷ USD.

Hãng xe hơi khác của Nhật là Nissan Motor cũng đang xem xét khả năng vay chính phủ, nhưng chưa có thông tin gì thêm. Nissan dự báo lỗ thực 265 tỷ yen trong năm tài khóa này.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá