Sự kiện: XE MỚI

Động cơ ôtô ngày càng mạnh và tiết kiệm nhiên liệu hơn?

TPO - Hiện nay, viêc Chính phủ các nước đưa ra nhiều quy định về bảo vệ môi trường, yêu cầu các hãng ôtô giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu trên các mẫu xe của mình, đã hình thành nên những động cơ ôtô ngày càng mạnh nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Động cơ ôtô ngày càng mạnh nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn
Động cơ ôtô ngày càng mạnh nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn
Trong khi tỷ lệ tiết kiệm nhiên liệu trung bình của các mẫu xe mới hiện nay đã tăng 24% so với năm 2008, nhưng tỷ lệ công suất trung bình đã tăng 14%, lên mức 300 mã lực và có khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Đây là một sự tương phản hoàn toàn so với vài thập kỷ trước, khi các xe tiết kiệm nhiên liệu sẽ phải hy sinh công suất, còn các xe muốn tăng công suất sẽ phải tốn nhiều nhiên liệu hơn.
Nghịch lý động cơ ôtô ngày càng mạnh nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn? - ảnh 1 Các hãng xe Nhật tiên phong trong phổ biến động cơ tăng áp.
Lý do cho việc này liên quan đến các quy định của chính phủ, yêu cầu tăng tỷ lệ tiết kiệm nhiên liệu trên các mẫu xe mới để giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Các quy định đó khiến nhiều nhà sản xuất ôtô hiện nay phát triển mạnh các động cơ 4 xi-lanh tăng áp. Điều này giúp xe có hiệu suất cao như được trang bị động cơ V6 nhưng không cần tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
Các động cơ tăng áp và siêu nạp đang trở nên thông dụng tại Mỹ, các báo cáo cho biết gần một nửa số mẫu ôtô mới được trang bị động cơ như trên. Số lượng xe loại này tăng đột biến kể từ năm 2008 khi năm đó mới chỉ có 23% các mẫu xe mới được trang bị động cơ tăng áp và siêu nạp.
Nghịch lý động cơ ôtô ngày càng mạnh nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn? - ảnh 2 Các hãng ôtô Mỹ đang rất tích cực trang bị động cơ tăng áp cho các mẫu xe mới của mình.
Trong khi đó, số lượng xe trang bị động cơ V8 đã giảm đi đáng kể. Hiện nay, chỉ còn 16% các xe mới được trang bị động cơ kiểu này. Các nhà sản xuất đang chuyển hướng dùng nhiều các động cơ tăng áp chính là các hãng xe Mỹ, nổi bật nhất có Ford với việc dừng trang bị động cơ V8 cho các mẫu Ford Expedition và Lincoln Navigator; ngoài ra, còn có GM với Chevrolet Silverado và GMC Sierra hiện đã chuyển sang sử dụng động cơ 4 xi-lanh tăng áp.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng