Ferrari sa thải kỹ sư trưởng Pat Fry

Ngoài kỹ sư trưởng Pat Fry, chủ trì thiết kế Nicolas Tombazis cũng bị thải hồi sau mùa giải tồi tệ nhất trong suốt hơn 20 năm qua của đội đua F1 lừng danh thế giới.

Pat Fry (phải), Nicolas Tombazis (giữa) và James Allison (trái). Ảnh: Ferrari.
Pat Fry (phải), Nicolas Tombazis (giữa) và James Allison (trái). Ảnh: Ferrari.

Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất của Ferrari trong mùa giải 2014 đầy biến động. Trước đó, Chủ tịch Luca Di Montezemolo và hai vị giám đốc điều hành Stefano Domenicali, Marco Mattiacci cùng ngôi sao Fernando Alonso đều đã phải khăn gói rời khỏi đội đua Italy.

Sau khi Pat Fry ra đi, nhân vật tạm thời đảm trách nhiệm vụ của chuyên gia người Anh sẽ là người đồng hương James Allison, người đang là giám đốc kỹ thuật tại Ferrari. Fry làm việc tại Ferrari từ năm 2010 và nắm nhiệm vụ phụ trách việc thiết kế xe sau khi giám đốc kỹ thuật Aldo Costa bị sa thải (Costa đang đảm nhiệm vị trí giám đốc kỹ thuật tại đội đua kình địch Mercedes). Khi Allison gia nhập Ferrari từ Lotus vào tháng 9/2013 thì Fry chuyển sang vai trò kỹ sư trưởng (phụ trách các công việc liên quan chủ yếu tới hoạt động kỹ thuật trên đường đua).

Trong khi đó, chủ trì thiết kế Nicolas Tombazis được thay thế bằng chuyên gia Simone Resta, cấp phó của Tombazis trước kia. Hai thay đổi trên nằm trong nỗ lực cải tổ của chủ tịch Sergio Marchionne (trước đó là giám đốc điều hành hãng xe Fiat) kể từ khi thay thế Luca Di Montezemolo hồi tháng 9. 

Trước đó, ông Marchionne đã sa thải giám đốc điều hành Marco Mattiacci  chỉ sau khi mùa giải kết thúc đúng hai ngày dù ông mới tại vị từ cuối tháng 4, người thay thế Mattiacci là Maurizio Arrivabene (cựu phó giám đốc truyền thông của tập đoàn Philip Morris, nhà tài trợ lâu năm của Ferrari).

Đội đua Italy hiện vẫn trắng tay trên mặt trận tập thể lẫn cá nhân kể từ sau mùa giải 2008. Ferrari đang phải trải qua thời kỳ tồi tệ nhất kể từ suốt 20 năm khi không hề giành được một chiến thắng trong mùa giải năm nay. Kết thúc mùa giải 2014, Ferrari chỉ đứng thứ tư trên bảng tổng sắp đội đua, sau Mercedes, Red Bull và Williams.

Theo Minh Phương

Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá