Ford đã kinh doanh có lãi sau 4 năm

TPO - Trái ngược với những “đồng hương” Mỹ phải chấp nhận bảo hộ phá sản do suy thoái kinh tế, Ford lại đi theo con đường riêng của mình, lãi 2,7 tỷ USD trong năm 2009.

Ford đã kinh doanh có lãi sau 4 năm

Ảnh: ABC

Đây là lợi nhuận hằng năm dương đầu tiên của Ford sau 4 năm kể từ năm 2005. Các nhà phân tích dự báo Ford sẽ vấn duy trì được “phong độ” này trong năm 2010.

Tổng doanh thu của Ford trong năm 2009 là 118.3 tỷ USD, giảm 14% so với năm 2008, tuy nhiên phân nhánh ở Dearborn đã thu lợi nhuận 5,1 tỷ USD nhờ vào việc cắt giảm sản xuất, khoa học công nghệ, quảng cáo và tín dụng Ford cũng thu về được hơn 1,3 tỷ USD lợi nhuận.

Thị phần cùa Ford trên thị trường Bắc, Nam Mỹ, Châu Âu tăng mặc dù doanh số bán hàng của hãng trên quê nhà tồi tệ nhất trong 30 năm qua. Thị phần ở Châu Á không có thay đổi lớn.

Ford CEO Alan Mulally cho biết năm 2009 là năm “then chốt” và Ford đã thực hiện được điều đó.

Ford chủ yếu thu lợi nhuận trong thời gian quý 3 và quý 4 cuối năm. Trong quý 4, Ford đã “kiếm” được 868 triệu USD, so với mức thâm hụt 5,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu quý của Ford đạt 335,4 tỷ USD, tăng 22%.

Giới phân tích nhận định thành công này của Ford trong năm 2009 là kết quả của nỗ lực cắt giảm chi phí, biên chế bộ máy lãnh đạo. Số lượng nhân công thời vụ của Ford hiện chỉ bằng gần một nửa so với cách đây 5 năm.

Ford kỳ vọng có thể “tăng tốc” hơn nữa trong năm 2010, đặc biệt có tiền đề hãng Toyota phải quyết định thu hồi xe trên toàn cầu với số lượng kỷ lục.

Huy Nghĩa
Theo AutoNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá