Ford thắng lớn tại thị trường Trung Quốc

TPO - Hôm 7-1, Ford Motor thông báo, doanh số bán xe tại Trung Quốc, thị trường cứu cánh cho các hãng xe trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới năm 2009, của tập đoàn này và các đối tác tăng đột biến tới 44%.

Ford thắng lớn tại thị trường Trung Quốc

Bên trong một nhà máy liên doanh của Ford tại Hefei, tỉnh Anhui, Trung Quốc. Ảnh AP

Tuyên bố này, theo sau báo cáo doanh số của General Motors tại Trung Quốc cũng tăng 67% năm 2009, chứng tỏ tác dụng gói kích cầu 4 ngàn tỷ nhân dân tệ (586 tỷ đô la) của Bắc Kinh đã phát huy tác dụng và giúp doanh số bán xe tăng vọt.

Các chuyên gia cho rằng năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới, với tổng doanh số 12.7 triệu chiếc, so với 10.4 triệu ở Mỹ theo một báo cáo hôm thứ tư.

Hãng Ford, trụ sở tại Dearborn, Michigan, Mỹ, cho biết tổng doanh số 2009 tính gộp doanh số ô tô do hãng sản xuất và doanh số của các liên doanh địa phương ở Trung Quốc đạt 440,619 chiếc.

Chính phủ Trung Quốc đã tung ra các gói hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô bằng cách cắt giảm thuế và hỗ trợ người dân chuyển sang các loại xe tiết kiệm nhiêu liệu và thân thiện với môi trường hơn.

Hưởng lợi lớn nhất từ chương trình của chính phủ là các nhà sản xuất nội địa với các mẫu xe nhỏ, nhưng các đại gia nước ngoài cũng gặt hái thành công đáng kể tại Trung Quốc trong năm qua.

Ford cũng cho biết đang mở rộng mạng lưới phân phối ô tô tại Trung Quốc trong năm 2010 và khởi động một chương trình khuyến mãi, bảo hành lớn.

Tại thời điểm tháng chín năm ngoái, khi các nhà sản xuất ô tô phải giảm hoạt động tại một số thị trường, Ford thông báo chi 490 triệu đô la để xây dựng nhà máy thứ ba tại Trung Quốc.

Hiện các hãng xe đều đang nhắm tới đối tượng mua xe lần đầu tại các thành phố nhỏ ở Trung Quốc, khi mà thu nhập tại các khu vực ngoài vùng bờ biển Đông giàu có ở quốc gia đông dân nhất thế giới này đang tăng lên.

Liên doanh sản xuất xe chở hành khách của Ford, Changan Ford Mazda Automobile Co., đạt doanh số 315,791 chiếc trong năm 2009, tăng tới 55% so với năm trước.

Nam Hoài
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá