Ford tìm lại "ánh hào quang" cho Explorer

TPO – Khi những chiếc thể thao việt dã đa dụng (SUV) tràn ngập trên các con đường nước Mỹ những năm 1990, dường như Ford Explorer là bá chủ với hàng trăm ngàn chiếc rời đại lý đến tay khách hàng mỗi năm.

Ford tìm lại "ánh hào quang" cho Explorer

Ông Derrick Kuzak, phó chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu Ford, kiểm tra nội thất một chiếc xe mẫu của Explorer phiên bản 2011
Ông Derrick Kuzak, phó chủ tịch phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu Ford, kiểm tra nội thất một chiếc xe mẫu của Explorer phiên bản 2011.

Nhưng trong kỷ nguyên giá xăng dầu tăng cao, cùng với ý thức bảo vệ môi trường, Explorer ngày càng mất dần vị thế và bị khách hàng quanh lưng lại. Khi doanh số ngày càng giảm, ban giám đốc Ford từng dự tính loại Explorer ra khỏi danh mục sản phẩm như từng làm với các mẫu Escort và Thunderbird.

Cuối cùng Ford Motor quyết định trao cho Explorer một cơ hội nữa trong năm 2011, với phiên bản crossover mới tiết kiệm nhiên liệu, sau những dấu hiệu hồi phục khả quan từ cuộc suy thoái kinh tế thế giới, giờ đây Ford đang đặt cược vào mẫu xe này với câu hỏi liệu khách hàng có đón nhận nó như trước đây.

Một số chuyên gia đánh giá đây là quyết định khá mạo hiểm của Ford, ít nhất bởi ba lý do. Thứ nhất, làm sống lại một mác xe từng thất bại là một nhiệm vụ không đơn giản trong ngành công nghiệp ô tô, nơi những ký ức không tốt đẹp thường được lưu giữ lâu.

Thứ hai, việc tập trung nguồn lực cho Explorer sẽ ảnh hưởng tới chiến lược tập trung cho các mẫu xe mới phù hợp với thị trường toàn cầu của Ford, và cuối cùng, liệu có còn nhiều khách hàng Bắc Mỹ nồng nhiệt đón nhận những mẫu thể thao việt dã.

“Phần đông khách hàng không có nhu cầu đối với một chiếc xe cồng kềnh, dẫn động bốn bánh có khả năng đi trên nhiều địa hình. Người Mỹ vẫn thích ý tưởng có thể đi tới mọi nơi, nhưng những mẫu SUV truyền thống có hình ảnh không mấy tích cực”, ông Aaron Bragman, một chuyên gia từ hãng phân tích thị trường IHS Global Insight nhận định.

Ford đặt trọng tâm tiếp thị cho hình ảnh Explorer mới với hiệu suất của động cơ và chỉ số tiết kiệm nhiên liệu, điều hãng chưa từng làm trước đây, bởi chỉ số đó không ấn tượng và khách hàng cũng chẳng cần quan tâm.

Trong quá khứ, trung bình những chiếc Explorer tiêu thụ khoảng 15,68 lít/100km. Mặc dù Ford chưa chịu tiết lộ về thông số kỹ thuật của phiên bản 2011, nhưng dự tính phiên bản tiết kiệm nhất có chỉ số khá ấn tượng, 8,4 lít/100km trên đường cao tốc, tiết kiệm nhất so với các mẫu xe cùng phân khúc.

“Bản thân thuật ngữ tiết kiệm nhiên liệu đã là một thông điệp” – ông James D. Farley, giám đốc tiếp thị Ford, nói trong một cuộc phỏng vấn.

Và Ford cũng tự tin khi cuộc nghiên cứu của hãng cho thấy Explorer vẫn còn chỗ đứng trong lòng khách hàng và có tính cạnh tranh trên thị trường, dù không có tham vọng giành lại thị phần của mẫu xe này trong quá khứ.

Thị trường ngày nay đã khác xa so với thời hoàng kim của Explorer – khi mẫu xe này 10 năm liên tiếp đoạt danh hiệu mẫu SUV bán chạy nhất tại Mỹ, với đỉnh cao gần 450.000 chiếc trong năm 1998. Năm ngoái, Ford chỉ bán được 52.190 chiếc Explorer.

Tuy nhiên, Ford cho biết có tới bốn triệu khách hàng vẫn sở hữu ít nhất một chiếc Explorer – hơn sáu triệu chiếc đã được bán kể từ khi ra mắt cách đây hai thập niên – và phiên bản mới có thể gặt hái thành công chỉ cần một phần nhỏ trong số khách hàng truyền thống quyết định nâng cấp mẫu xe này.

Bên cạnh việc giới thiệu Explorer mới được coi là tiết kiệm nhiên liệu, Ford cũng hi vọng lôi kéo khách hàng với việc thay đổi ngoại hình, bằng cách chuyển từ một mẫu xe có hình dáng cứng nhắc, quá đơn giản thành mẫu xe có vẻ ngoài cá tính, cùng các trang bị công nghệ cao.

Các chuyên gia phân tích cho rằng đó là một thách thức marketing: Ford cần xóa đi định kiến gắn chặt với Explorer – một mẫu xe ngốn xăng như nước lã, đồng thời không làm khách hàng thất vọng khi vẫn muốn khả năng vận hành mạnh mẽ của một chiếc SUV.

Explorer 2011 được lên kế hoạch sản xuất vào cuối năm nay, là một trong số vài mẫu xe được lắp ráp tại nhà máy của Ford ở Chicago, Mỹ.

Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá