DMCA.com Protection Status

Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất

TPO - Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ (IIHS) vừa công bố kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy những chiếc ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong trong các vụ tai nạn cao hơn loại xe khác.

Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất
Theo cơ quan này, "15 trên 20 mẫu xe thuộc đời 2017 với tỷ lệ người tử vong cao nhất" là ôtô cỡ nhỏ (small car) hoặc xe đô thị (minicar).
Nghiên cứu mới cũng cho thấy những chiếc xe đô thị có tỷ lệ gây tai nạn chết người cao nhất khi có tới 82 vụ tử vong trên mỗi 1 triệu ôtô đăng ký. Điều này đối lập với các loại SUV cỡ lớn khi chỉ có tỷ lệ 15 vụ tử vong trên 1 triệu ôtô.
Trong khi một số mẫu xe - gồm Volkswagen Golf - có tỷ lệ tử vong là 0, thì Ford Fiesta thể hiện kém nhất có đến 141 người thiệt mạng trên 1 triệu ôtô. Theo sau đó là Hyundai Accent (116), Chevrolet Sonic (98) và Nissan Versa Note (96).
Gặp tai nạn, ôtô cỡ nhỏ có tỷ lệ người tử vong cao nhất - ảnh 1 Những mẫu xe có tỷ lệ tai nạn chết người cao nhất.
Về tổng thể, các mẫu xe đời 2017 có tỷ lệ tử vong trung bình là 36 vụ trên mỗi 1 triệu ôtô, tăng 6 vụ so với năm 2014 và 8 vụ so với năm 2011.
Chia sẻ với Automotive News, Joe Young - người phát ngôn của IIHS - cho biết: "Mức tăng này phù hợp với tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở Mỹ đi cùng với một nền kinh tế được cải thiện sau cuộc Đại Suy thoái.
Nghiên cứu chỉ xem xét các vụ tử vong của tài xế và loại trừ một số dữ liệu có khả năng ảnh hưởng tiềm tàng như tốc độ di chuyển. Điều này giải thích tại sao Ford Mustang GT là mẫu xe cỡ trung "chết chóc" nhất với tỷ lệ 81 trường hợp tử vong. 
Nghiên cứu này cho thấy những mẫu ôtô cỡ nhỏ ngày càng kém thu hút trong khi các crossover, SUV và bán tải trở nên phổ biến hơn. Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu xe của IIHS - Joe Nolan - giải thích: "Các xe cỡ nhỏ cung cấp mức bảo vệ kém hơn cho tài xế khi xảy ra va chạm, và khối lượng nhẹ hơn khiến chúng phải chịu nhiều va chạm với các xe lớn hơn".
Ôtô cỡ nhỏ cũng thường được trang bị các hệ thống an toàn tương đối cơ bản. Trong khi đó, các xe sang, chiếm số lượng lớn trong danh sách gây ra ít tai nạn chết người nhất, sở hữu những tính năng an toàn tiên tiến hơn rất nhiều.

Lexus sắp tung ra SUV cỡ nhỏ?

Những đồn đoán gần đây cho biết, mẫu Lexus BX hoàn toàn mới sắp xuất hiện sẽ trở thành SUV nhỏ nhất của hãng xe sang Nhật Bản.

Crossover cỡ nhỏ mới của Toyota trình làng

Theo tiết lộ từ chuyên trang ôtô của Tây Ban Nha, Toyota sẽ ra mắt mẫu crossover cỡ nhỏ mới (chung khung gầm Yaris) vào ngày 23/4.

Hé lộ sedan cỡ nhỏ Hyundai Aura dành cho thị trường Ấn Độ

Mẫu sedan Hyundai Aura hoàn toàn mới vừa được giới thiệu lần đầu tại Ấn Độ. Đây là một phiên bản Grand i10 hatchback có thêm khoang hành lý phía sau.

SUV cỡ nhỏ Toyota Raize ra mắt tại Nhật Bản

Sau nhiều đồn đoán, mẫu SUV cỡ nhỏ hoàn toàn mới Toyota Raize đã ra mắt và bắt đầu bán chính thức tại thị trường Nhật Bản. 

Ford Puma - Crossover cỡ nhỏ hoàn toàn mới chính thức lộ diện

Sau thời gian dài chờ đợi, mẫu crossover cỡ nhỏ mới Ford Puma 2020 (dành cho thị trường châu Âu) đã xuất hiện trên trang web của Ford Anh Quốc với các thông tin và hình ảnh chính thức. 

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng