GM dự tính khai tử Hummer

TPO - Hôm 25/2, General Motors cho biết có thể đóng cửa Hummer, thương hiệu chuyên sản xuất những mẫu xe thể thao đa dụng (SUV), vốn gặp khó khăn trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao, sau khi thỏa thuận bán Hummer cho một công ty Trung Quốc bị đổ vỡ.

GM dự tính khai tử Hummer

Một đại lý bán xe Hummer tại Burlingame, Calif, Mỹ. Ảnh AP

Bên mua, tập đoàn Máy móc công nghiệp nặng Sichuan Tengzhong, thông báo họ đã rút lui khỏi thương vụ này vì không được chính phủ Trung Quốc, vốn đang nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc của nền kinh tế Trung Quốc vào nhiên liệu nhập khẩu và bảo vệ môi trường, cấp phép.

Việc thắt chặt tín dụng cũng là một phần nguyên nhân khiến thương vụ mua lại Hummer bất thành, khi các ngân hàng Trung Quốc không nhiệt tình cung cấp tín dụng cho Tengzhong, khiến họ phải đi tìm sự trợ giúp từ các ngân hàng quốc tế, nhưng tập đoàn từ tỉnh Tứ Xuyên này khá ít tên tuổi trên thị trường thế giới.

Ông Nick Richards, một phát ngôn viên của Hummer, cho biết GM chưa ấn định thời điểm cụ thể cho quá trình đóng cửa thương hiệu này, và cũng để ngỏ khả năng về một thương vụ khác.

"Chúng tôi mới đưa ra quyết định này hôm nay, nên chúng tôi mới bắt đầu", ông Richards nói hôm thứ năm, 25/2, "thông thường, quá trình đóng cửa một thương hiệu lớn mất khoảng vài tháng. Trong tương lai nếu có đối tác muốn mua một phần hoặc toàn bộ Hummer, chúng tôi sẽ cân nhắc".

Hai năm là quãng thời gian tiêu tốn của GM cho tới nay trong nỗ lực bán thương hiệu Hummer, hồi tháng sáu năm ngoái họ đã đạt được một thỏa thuận ghi nhớ với Tengzhong. Dự tính hai bên hoàn tất thương vụ trị giá 150 triệu đô la vào đầu năm nay, rồi lại hoãn một tháng để chờ xin chính phủ Trung Quốc cấp phép.

"Kể từ đó chúng tôi đã tính tới nhiều phương án cho tương lai của Hummer, giờ chúng tôi thấy thất vọng vì hợp đồng với Tengzhong bất thành", ông John Smith, phó chủ tịch GM phụ trách các liên doanh và hợp tác, nói trong một thông cáo.

"Giờ đây GM sẽ làm việc với nhân công, đại lý cùng các nhà cung cấp của Hammer nhằm đóng cửa thương hiệu này theo cách hợp lý và có trách nhiệm".

Trong nhiều năm qua, từ vị thế những chiếc xe mạnh mẽ trên đường phố thu hút mọi ánh mắt ngưỡng mộ, Hummer dần trở thành gánh nặng của nền công nghiệp ô tô.

Thống đốc bang California, cựu ngôi sao hành động nổi tiếng thế giới, Arnold Schwarzenegger, từng giúp quảng bá thương hiệu này khi ông sở hữu một loạt mẫu Hummer hầm hố. Nhưng gần đây, ông coi thương hiệu này là bằng chứng rõ thấy nhất về thất bại của ngành công nghiệp ô tô thành phố Detroit.

Nam Hoài
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá