GM bán thương hiệu Saab

TPO - Câu chuyện dài kỳ của Saab – thương hiệu của General Motors (GM) đã có hồi kết sau khi công ty mẹ GM đã đạt được thỏa thuận nhượng lại thương hiệu này cho một hãng xe sang Hà Lan – Spyker.

GM bán thương hiệu Saab

Theo đó, Spyker đã đồng ý trả 74 triệu USD bằng tiền mặt và 326 triệu USD bằng cổ phiếu ưu đãi để nắm quyền sở hữu thương hiệu Saab (Thuỵ Điển) của GM.

Spyker cũng sẽ thành lập công ty mới, mang tên Saab Spyker Automoblies, và tiếp tục thiết kế, sản xuất và bán xe dưới thương hiệu Saab. Ngoài ra, quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu và cở sở hạ tầng của Saab sẽ thuộc về Spyker.

“GM, Spyker Cars và Chính phủ Thụy Điển đã cùng làm việc nghiêm túc và cuối cùng đã đi tới quyết định nhằm duy trì hoạt động trong tương lai của Saab, và chúng tôi thấy hài lòng về quyết định lạc quan này.” John Smith, phó chủ tịch kế hoạch hợp tác của GM cho biết.

Chính phủ Thuỵ Điển đã đồng ý cung cấp khoản đảm bảo cho vay trị giá 563 triệu USD cho Saab Automobile thông qua Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB).

Việc hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu Saab sẽ mất ít nhất 1 tháng, dự kiến sẽ hoàn tất vào giữa tháng 2. Tuy nhiên, quyết định này lại có ý nghĩa chiến lượng với Saab, không những có tiền, Saab còn có thêm những công nghệ sản xuất mới, những sáng tạo mới được ứng dụng trên từng mẫu xe.

“Chúng tôi rất mong sẽ là một chương mới trong lịch sử lẫy lừng của Saab,” CEO Victor R. Muller của Spyker chia sẻ.

Huy Nghĩa
Theo Detroit News, Motorauthority

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá