GM đẩy nhanh kế hoạch khai tử nhãn hiệu Saturn

TPO - Sau khi xóa sổ dòng Pontiac cách đây ít ngày, tập đoàn xe hơi General Motors sẽ tiếp tục bán hoặc xóa sổ dòng xe nhỏ Saturn vào cuối năm nay, tức sớm hơn hai năm so với tuyên bố trước đây.

GM đẩy nhanh kế hoạch khai tử nhãn hiệu Saturn

Nhãn hiệu Saturn sớm biến mất trong cuối năm. Ảnh: AP
Tổng Giám đốc Saturn bà Jill Lajdziak cho biết nhãn hiệu dường như sẽ bị bán khi đang có một số người mua ngỏ ý quan tâm. Song bà xác nhận thêm GM sẽ hỗ trợ nhãn hiệu cho đến ngày 1/6.

Trước đó, GM cho biết muốn bán hoặc đóng cửa các hãn nhiệu Saturn, Hummer và Saab như một phần kế hoặch tái cấu trúc lại tập đoàn, tương tự như hành động đóng cửa nhãn hiệu Pontiac cách đây ít ngày.

Hồi tháng Hai, GM thông báo sẽ giữ Saturn cho đến khi ra mẫu xe năm 2011 tức vào cuối mùa hè 2011. Song bởi vì hiện đang có nhiều đối tác quan tâm và yêu cầu tái cấu trúc nhanh, GM đã quyết định đẩy nhanh ngày bán nhãn hiệu này, bà Lajdziak xác nhận.

GM đang tồn tại nhờ 15,4 tỷ USD từ giải cứu liên bang và đối diện với hạn chót ngày 1/6 phải hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc thỏa mãn yêu cầu của Ban giải cứu ôtô thuộc chính quyền tổng thống Obama, nếu không sẽ phải nộp đơn phá sản.

Hiện đã có một số người mua quan tâm tới Saturn, mà đáng kể nhất là tập đoàn vốn tư nhân Black Oak Partners LLC tại thành phố Oklahoma.

GM khai sinh Saturn năm 1990 như câu trả lời sản xuất dòng xe nhỏ với các đối thủ Nhật Bản rằng họ có thể "sản xuất được các loại xe khác nhau". Tuy nhiên, thời gian đó dòng xe nhỏ chưa mang lại nhiều lợi nhuận cho GM.

Do GM chỉ tập trung hơn vào các dòng xe tải và dòng xe SUV, nên Saturn bắt đầu suy yếu trong những năm cuối thập kỷ 1990. Song đến năm 2006, mọi việc trở nên tốt đẹp cho Saturn khi bắt đầu ra mắt những mẫu xe tốt nhất cho GM.

Sau một năm 2007 thành công, doanh số của Saturn  giảm 22% trong năm 2008. Còn ba tháng đầu năm 2009, doanh số giảm 59% so với cùng kỳ năm trước, lớn hơn nhiều so với mức giảm 38% của thị trường xe hơi Mỹ trong giai đoạn này.

Tuấn Đức
Theo CNN/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá