GM làm ăn có lãi lần đầu sau ba năm

TPO - Hãng xe Mỹ General Motors, từng phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản, vừa báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh ba tháng đầu năm nay, theo đó lần đầu tiên sau ba năm hãng đạt lợi nhuận quý nhờ doanh số tăng mạnh của các mẫu xe được thiết kế lại.

GM làm ăn có lãi lần đầu sau ba năm

Bên trong một nhà máy của GM tại Fairfax, Kansas, Mỹ. Ảnh Getty Images
Bên trong một nhà máy của GM tại Fairfax, Kansas, Mỹ. Ảnh Getty Images.

Khoản lợi nhuận 865 triệu đô la trong quý đầu năm nay có thể coi là thành tích vượt bậc so với khoản lỗ sáu tỷ đô la trong năm ngoái. Lần gần đây nhất GM đật kết quả kinh doanh theo quý có lãi là quý hai năm 2007, với 891 triệu đô la.

Hãng xe có trụ sở tại thành phố công nghiệp Detroit cho biết họ làm ăn có lãi nhờ các khoản nợ cũng như chi phí cho quá trình bảo hộ phá sản đang ngày càng giảm dần, đồng thời doanh số bán những mẫu xe mới tăng cao. Đồng thời hãng cũng hoạt động kinh doanh tốt tại các thị trường mới nổi ở châu Á và Nam Mỹ.

Mỗi cổ phiếu của GM tăng thêm 1.66 đô la từ tháng giêng tới tháng ba năm nay, trái ngược hẳn với quý đầu năm ngoài, khi hãng mất tới 9,78 đô mỗi cổ phiếu trong quá trình rục rịch nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên chính phủ Mỹ.

Xét về mặt doanh thu, quý đầu năm nay doanh thu của GM tăng mạnh 40% lên 31,5 tỷ đô la.

Một số mẫu như thể thao đa dụng cỡ nhỏ Chevrolet Equinox hay sedan cao cấp Buick LaCrosse của GM đang bán khá chạy tại thị trường Bắc Mỹ.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá