GM triển khai dự án xe tránh tắc đường

TPO - Tập đoàn GM đang thử nghiệm mẫu concept Chevrolet EN-V nhằm phục vụ nhu cầu đi lại cá nhân trong các đô thị.

GM triển khai dự án xe tránh tắc đường

Dự án phát triển mẫu concept EN-V lần đầu được giới thiệu tại triển lãm Auto Show 2010 diễn ra tại Thượng Hải - Trung Quốc và đang phát triển theo hướng khả quan.

Chevrolet EN-V, viết tắt cho Electric Networked-Vehicle, là dòng xe có hai chỗ ngồi, sử dụng năng lượng điện và di chuyển trong những khu vực đông đúc, sầm uất với thiết kế nhỏ gọn với 2 bánh xe cơ động.

Xe sử dụng những vật liệu nhẹ và ứng dụng hàng loạt công nghệ cao. Thế hệ đầu của mẫu concept này có 3 phiên bản với các thiết kế khác nhau, đã mở ra 1 tương lai mới cho phân khúc dòng xe nhỏ sử dụng trong các đô thị.

Trong dự án phát triển mẫu concept dành cho tương lai này, thế hệ mới EN-V sẽ được bổ sung và nâng cấp hàng loạt các tính năng mới như hệ thống điều hòa kiểm soát khí hậu, không gian lưu trữ được cải tiến khá rộng, và khả năng vận hành cao trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo tính toán của các chuyên gia thì đến năm 2030, hơn 60% trong số 8 tỉ người trên thế giới sẽ sống ở các vùng đô thị. Và kéo theo đó, nhu cầu di chuyển của các cá nhân trong nội hạt thành phố sẽ rất cao. Nhận thức rõ điều này, GM nghiên cứu và đề xuất Chevrolet EN-V như 1 giải pháp lí tưởng để đáp ứng lại các nhu cầu đó.

Chevrolet EN-V sẽ là mẫu xe rất thân thiện với môi trường, và tránh gây ùn tắc giao thông nhờ vào thiết kế nhỏ gọn và linh động của mình. Các kĩ sư đến từ GM cũng rất chú trọng vào vẻ bề ngoài của chiếc xe với thiết kế bắt mắt hơn hẳn so với các phiên bản trước đây.

Cận cảnh hệ thống dẫn động và 2 vị trí ngồi bên trong xe
Cận cảnh hệ thống dẫn động và 2 vị trí ngồi bên trong xe.

EN-V là một chiếc xe điện không khí thải sử dụng hệ thống pin lithium-ion. Bạn có thể sạc điện dễ dàng cho chiếc xe với một ổ cắm thông thường trên tường. Với mỗi lần sạc đầy, EN-V có thể di chuyển được quãng đường dài 40km. Đối với nhu cầu di chuyển trong nội hạt các đô thị thì đó không phải là 1 con số tồi.

EN-V sử dụng định vị toàn cầu GPS kết hợp với công nghệ cảm biến khoảng cách với các phương tiện khác giúp giảm thiểu số ca tai nạn cũng như giúp lái xe dễ dàng hơn trong việc tìm chỗ đỗ xe. Hệ thống GPS hiện đại giúp lái xe tìm ra con đường ngắn và hợp lý nhất. Chính vì thế, nó sẽ góp phần làm giảm tắc nghẽn giao thông.

Chiếc xe còn sở hữu tính năng lái tự động, rất phù hợp cho những người bận rộn trong công việc ngay cả khi ngồi trên xe. EN-V tự động lái nhờ sự hỗ trợ của cảm biến khoảng cách và hệ thống GPS, khiến người lái hoàn toàn rảnh tay trên xe.

Theo GM, dự án sẽ được triển khai và đưa vào thử nghiệm tại một số thành phố lớn trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Hiếu Trịnh
Theo CBD

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá