Grabbike - Không đơn thuần chỉ là những chuyến xe

Cứ tầm 6 giờ sáng chú Quốc lại đều đặn gọi cậu con trai chạc 10 tuổi của mình dậy, chú cuốc bộ ra hàng cà phê đầu ngõ để gặp mấy ông “bạn chiến hữu” trong lúc đợi thằng bé chuẩn bị cặp sách.

Quân - 'Chú xe ôm' sinh viên 22 tuổi
Quân - 'Chú xe ôm' sinh viên 22 tuổi

Sáng nay có “chiến hữu” mới nhập hội, thấy chú Quốc loay hoay bấm gì đó trong điện thoại nên tò mò, chú Quốc đáp ngay: “Chở thằng con đi học, tui tranh thủ chạy GrabBike!” - Đó là cách chú Quốc nói về công việc mình đang làm, cũng là cách mà qua đó GrabBike được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng một cách rất tự nhiên.

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân Việt Nam vì tính tiện lợi và đa năng của nó. Điều đó giải thích vì sao xe máy luôn được ưu ái nhắc đến không chỉ với tư cách cá nhân, mà còn trong giao thông công cộng. Bắt nguồn từ sự gần gũi, thân thiện trên, GrabTaxi cho ra đời dịch vụ “xe ôm thời công nghệ” GrabBike qua ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) đã nhanh chóng được nhiều người đón nhận. 

Hiện GrabBike đã và đang hoạt động mạnh mẽ tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, gắn kết hàng ngàn tài xế và khách hàng mỗi ngày thông qua những chuyến xe chuyên chở muôn vàn câu chuyện.

Dù bạn là ai, GrabBike luôn là bạn

Chú Quốc hớp xong ngụm cà phê cũng là lúc con trai sẵn sàng đến trường. Buổi sáng của chú bắt đầu bằng việc đưa thằng nhỏ đi học ở bên kia cầu chữ Y, chạy vài chuyến GrabBike nếu bắt được khách ở lượt về, sau đó phụ bà xã mở cửa tiệm tạp hóa. Hội bạn “chiến hữu” hay gọi vui chú là “Doanh nhân lái xe ôm’’, những lúc như vậy chú giễu lại: “Mấy ông mà chạy GrabBike giống như tui, khéo xóm mình thành phố doanh nhân”. Ở tuổi chú, điều may mắn nhất là còn sức khỏe và làm chủ được quỹ thời gian của chính mình. “Thay vì nằm chèo queo ở nhà, mình chạy thêm kiếm thu nhập, còn sức ở không chi cho phí’’, chú Quốc chia sẻ.

“Mình biết đến GrabBike không phải do báo đài hay các trang tìm việc, mà là từ chị gái - một “nữ tài xế” xe ôm. Lúc đó mình nghĩ, cả hai chị em cùng nhau chạy, thì ngại gì không thử?”. Không lâu sau đó, Quân trở thành “nhân viên mẫu mực” của GrabBike. Công việc này giúp Quân trang trải các sinh hoạt phí hàng ngày, bên cạnh đó, “chú xe ôm” 22 tuổi còn đang chuẩn bị cho bài luận tốt nghiệp sắp tới của mình. Khi được hỏi “làm thế nào để cân đối việc học?”. 

Với tính chất công việc khá đặc thù, GrabBike không gò bó các bác tài về mặt thời gian, cũng như tuổi tác, hẳn như vậy mà nhiều người chọn GrabBike như một công việc bán thời gian, xem nó như một người bạn ít gần nhưng song hành thân thiết.

Grabbike - Không đơn thuần chỉ là những chuyến xe - ảnh 1

Hiền - “bác tài Hoa Mộc Lan”.

Luôn luôn lắng nghe và chia sẻ

Con gái trong quan niệm của nhiều người là phải hiền dịu, phải e ấp, phải chọn những công việc khi thốt ra thật “nữ tính’’, chứ “ai đời con gái lại lái xe ôm?”. Ấy vậy mà tại GrabBike không ít các bạn gái kiêm nhiệm vụ “bác tài”, Hiền là một ví dụ. Đối với Hiền, mỗi người chúng ta đều có quyền bình đẳng, và bình đẳng của GrabBike tạo cho Hiền cơ hội có thêm khoản thu nhập để trang trải học phí, bởi dù sao Hiền vẫn là sinh viên sống xa nhà. 

Hồi đầu còn bỡ ngỡ, Hiền đi lạc nhiều, có mỗi khu chợ Dân Sinh mà chạy ráo cả xăng vẫn bị lạc. Chưa kể nhiều khách book xong “lặn mất tăm” khi thấy “bác tài Hoa Mộc Lan”. Dính “phốt” mấy lần, Hiền cũng chỉ cười rồi lạc quan chạy tiếp.  Là con gái, Hiền cũng có những mối bận tâm về diện mạo của mình, dạo chở khách giữa trưa nắng gay gắt khiến Hiền “bỏ túi” chút ít kinh nghiệm: “Cỡ này mình mang khẩu trang, bao tay đầy đủ cả. Không sợ khách khó “nhận diện” mình đâu, trong ứng dụng có sẵn số điện thoại, gọi một phát là xong ngay”.

Bước qua những khó khăn, Hiền chia sẻ mọi thứ giờ đã khác, mấy con đường lạ đã thành quen. Khách thấy mình “lái lụa” nên cũng an tâm, giờ chẳng ai hủy chuyến bất tử nữa. Có thể nói, Hiền là một trong những hình ảnh khá thú vị về con gái thời công nghệ mà GrabBike có dịp trò chuyện.

Để hiểu hơn về Hiền, chú Quốc hay Quân, cũng như các tài xế GrabBike khác, GrabTaxi sẽ tổ chức ngày hội tri ân tài xế vào ngày 23/09 tại sân vận động Quân khu 7, TP.HCM. Với mong muốn tạo một sân chơi mang tính kết nối, GrabTaxi sẽ dành nhiều thời gian để được lắng nghe các tài xế nhiều hơn nữa, để có thể mang đến những tiện ích tốt nhất, cùng nhau tạo nên một thị trường GrabBike thân thiện, hiện đại và tình nghĩa.

Thông tin về ngày hội GrabBike

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23 tháng 9 năm 2015 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam sẽ tổ chức “Ngày tri ân-Mùa tuyển dụng” cho tài xế GrabBike với sự tham gia của hơn 1,500 tài xế đang sử dụng ứng dụng GrabBike tại TP.HCM và gần 5,000 ứng viên đăng ký ứng tuyển vào hệ thống GrabBike. Chương trình “Ngày tri ân – Mùa tuyển dụng” là dịp để những người quan tâm có cơ hội tìm kiếm việc làm, để các tài xế giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi để cung cấp dịch vụ khách hàng GrabBike ngày một hoàn hảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá