Gương chiếu hậu: Vệ sĩ từ phía sau

TPO – Gương chiếu hậu có thể được coi như những vệ sĩ trung thành và tận tụy bảo vệ từ phía sau, tuy nhiên lại bị nhiều chủ nhân bỏ đi không thương tiếc.

Gương chiếu hậu: Vệ sĩ từ phía sau

Kỹ năng đối phó với xe tải

Gương chiếu hậu: Vệ sĩ từ phía sau - ảnh 1

Rất nhiều người đi xe máy không lắp gương chiếu hậu, hoặc sử dụng gương như một hình thức đối phó và không tận dụng những lợi ích mà gương chiếu hậu mang lại.

Lý giải cho việc tháo bỏ gương chiếu hậu, nhiều người cho rằng sử dụng cặp gương tiêu chuẩn trong thành phố sẽ khiến việc di chuyển gặp khó khăn, dễ va chạm. Số khác, phần đông là phụ nữ lại coi chiếc xe có đủ 2 gương chiếu hậu là “2 xẻng”, gây xấu chiếc xe và nhất quyết đòi tháo ra.

Để tránh phạm luật, nhiều người sử dụng những chiếc gương bé xíu, và xoay lên mặt để … soi gương. Như vậy, những chiếc gương chiếu hậu bị nhiều người sử dụng xe máy bỏ rơi, trong khi những lợi ích từ gương chiếu hậu là rất lớn.

Gương chiếu hậu giúp người lái quan sát từ phía sau, mở rộng khả năng quan sát tất nhiên sẽ giúp người lái có thêm thông tin khi di chuyển trên đường và đưa ra các quyết định hợp lý, tránh tai nạn giao thông.

Có gương chiếu hậu, người lái sẽ biết có xe phía sau, có xe vượt lên, có an toàn để vượt xe phía trước hay không. Nhiều trường hợp tai nạn xảy ra khi người đi phía trước không có gương chiếu hậu và bất ngờ chuyển hướng không quan sát phía sau, gây va chạm.

Có những tai nạn bất ngờ nhưng không hiếm gặp ở Việt Nam, mà nếu có gương chiếu hậu bạn có thể tránh được. Ví dụ như khi bạn giảm tốc độ để dừng đèn đỏ, nhưng xe phía sau vẫn giữ tốc độ để vượt đèn đỏ, và tai nạn xảy ra bởi xe sau không kịp xử lý tốc độ khi bạn dừng đèn đỏ. Nếu có gương chiếu hậu, bạn sẽ biết được xe phía sau đang đi với tốc độ nhanh hơn mình, và không giảm tốc độ để vượt đèn đỏ, bạn có thể lách sang nhường cho xe sau “phạm luật”, tránh được va chạm và an toàn.

Một ví dụ khác, một chiếc xe buýt, xe tải hay xe container mất phanh hoặc “xe điên” không thể dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ. Nếu bạn không quan sát được phía sau, tất nhiên tai nạn sẽ xảy ra và bạn sẽ là người hứng chịu toàn bộ thiệt hại, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nếu có gương chiếu hậu, bạn đã có thể quan sát được chuyển động của xe phía sau và tìm chỗ an toàn.

Thêm nữa, có gương chiếu hậu cũng khiến những tên cướp giật phải dè chừng. Phần lớn những vụ giật túi, giật điện thoại thường là do người bị hại không cẩn thận, đeo túi 1 bên vai, đặt túi ở phía trước xe mà không móc dây túi cẩn thận, hoặc ngồi phía sau xe và đặt túi ở giữa, không cầm dây và móc quai chắc chắn. Người lái hoặc người ngồi sau còn sử dụng điện thoại khi đang lái xe, tạo điều kiện cho những tên cướp hành động.

Những tên cướp giật thường rình mò phía sau một thời gian, quan sát rất kĩ rồi mới hành động. Nếu bạn có gương chiếu hậu, bạn có thể biết được có xe theo sau mình. Thậm chí, cho dù bạn không hề nhìn vào gương chiếu hậu, những tên cướp giật cũng chột dạ và không dám manh động bởi chúng luôn có cảm giác bị theo dõi qua gương chiếu hậu, qua đó không dám hành động.

Những ví dụ trên chưa thể nói hết được lợi ích của gương chiếu hậu. Nếu bạn đang đi xe không có gương chiếu hậu hoặc mang những loại gương mang tính chất đối phó nhiều hơn là sử dụng đúng mục đích, hãy suy nghĩ lại.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá