Hãng xe cao cấp Porsche cầu cứu đầu tư từ Qatar

kế hoạch sáp nhập với đối thủ Volkswagen.

Hãng xe cao cấp Porsche cầu cứu đầu tư từ Qatar

Porsche đang gặp khó khăn. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của hãng ông Frank Gaube xác nhận rằng Porsche đang đàm phán nhưng không thể đưa ra bình luận thêm bởi vì một thỏa thuận bí mật. Còn Patrick Donovan, một phát ngôn viên của Cơ quan Đầu tư Qatar, đã từ chối bình luận.

Một sự đầu tư đổ tiền trực tiếp từ Qatar hay một cách khác là đối tác mua lại quyền lợi mà Porsche đang nắm giữ cổ phần tại Volkswagen sẽ giúp Porsche có thêm vốn đối phó với khó khăn. 

Trong bất cứ trường hợp nào thì việc bơm tiền mặt sẽ giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng của Porsche và khả năng tiếp tục đàm phán sáp nhập với hãng xe lớn nhất châu Âu Volkswagen.

Hôm đầu tháng, hai hãng xe này đã đồng ý tạo ra một tập đoàn xe hơi với 10 nhãn hiệu sẽ hoạt động độc lập, nhưng sau đó cuộc đàm phán nhanh chóng bị ngưng trệ do hai bên không đạt được thống nhất. 

Ông Martin Winterkorn, CEO của Volkswagen trong bức thư gửi các công nhân của hãng rằng Porsche phải chứng minh được “chắc chắn trong sạch", họ mới nối lại đàm phán.

Hiện Porsche đang có khoản nợ thực lên tới 9 tỷ euro hay khoảng 12,6 tỷ USD. Giá trị thị trường của Volkswagen đang ở mức 80 tỷ euro, gần gấp 10 lần so với Porsche, khoảng 8,2 tỷ euro, dù Porsche đang nắm phần lớn cổ phần VW. 

Trong khi đó có một số thông tin Porsche đang bị cơ quan quản lý thị trường Đức BaFin điều tra. Và nhiều nhà phân tích suy đoán rằng hãng xe hạng sang này đang đối mặt với nhiều rủi ro.

“Porsche sẽ không phải là hãng phá sản", Frank Biller, một chuyên gia phân tích tại Landesbank Baden-Württemberg, đánh giá. “Có nhiều giá trị trong hãng xe này. Nhưng đứng trên quan điểm kinh doanh, hãng có thể đối mặt với nhiều vấn đề mà buộc phải bán cổ phiếu VW".

Tháng trước, Porsche đã buộc phải tăng khoảng nợ lên gần 10 tỷ euro với việc vay ngắn hạn thêm 750 triệu euro từ ngân hàng Nhật Bản Tokyo-Mitsubishi UFJ. Hiện Porsch cũng đang đàm phán với tập đoàn ngân hàng quốc doanh Đức KfW để vay thêm 1,75 tỷ euro.

Tuấn Đức
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá