Henry Ford – doanh nhân, người đi đầu, thiên tài

TPO – Hôm nay là kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Henry Ford, người sáng lập ra công ty xe hơi Ford, được biết đến người đầu tiên áp dụng sản xuất và lắp ráp ô tô theo dây chuyền.

Henry Ford – doanh nhân, người đi đầu, thiên tài

>6 tháng đầu năm vượt khủng hoảng cho Ford

Henry Ford sinh ngày 30 tháng 7 năm 1863, tức là ngày này 150 năm về trước, tại Greenfield Township, Michigan, Mỹ. Ông là người sáng lập ra hãng xe hơi Ford vào năm 1903 và được biết đến như là người đầu tiên áp dụng công nghệ sản xuất và lắp ráp ô tô theo dây chuyền một cách chuyên môn hóa.

Có thể nói Henry Ford là một nhân vật nổi tiếng và gây tác động rất lớn tới công nghiệp ô tô Mỹ nói riêng, cũng như nước Mỹ và cả trên thế giới.

Henry Ford với việc áp dụng sản xuất và lắp ráp theo dây chuyền đã tiết kiệm được nhân lực, qua đó tăng cao năng suất, giảm giá thành, tăng tiền lương cho người lao động, về sau triết lý này được áp dụng trên hầu hết các ngành công nghiệp cũng như rộng rãi trong cuộc sống.

Với việc sản xuất theo dây chuyền, Henry Ford đã ra một quyết định có thể nói là gây shock, khi tăng gấp đôi lương cho người lao động vào ngày 5 tháng 1 năm 1914, ở mức 5 USD 1 ngày. Thêm vào đó, số giờ làm cũng được ông giảm xuống từ 9 giờ xuống chỉ còn 8 giờ làm

Model T, chiếc xe nổi danh nhất gắn liền với tên tuổi Henry Ford như một tượng đài xe hơi. Model T kết hợp với dây chuyền sản xuất nhanh chóng tạo nên năng xuất tăng cao và khiến Model T thậm chí có lúc chiếm phân nửa số ô tô trên toàn nước Mỹ vào năm 1918.

Kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Henry Ford dường như không chỉ trong gia đình dòng họ Ford, mà lan ra khắp thế giới, ông đã trở thành một thiên tài trong mắt nhiều người, từ doanh nhân cho tới những nhà phát minh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá