Hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi để thay thế khung xe

TPO - Tiếp nối 720 xe vào tháng 7 năm ngoái, hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi do lỗi khung xe và có nguy cơ gây cháy nổ.

Hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi để thay thế khung xe
Vào ngày 2/10 vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt một đợt triệu hồi đối với 4.189 xe Suzuki Raider (FU150FI Raider) để kiểm tra và khắc phục khung bị lỗi trong quá trình sản xuất. Những chiếc xe côn tay này được lắp ráp tại nhà máy Suzuki Đồng Nai từ ngày 1/11/2017 đến 31/5/2018. 
Theo mô tả của nhà sản xuất, nguyên nhân gây ra lỗi này là "do tại công đoạn hàn khung của xe của nhà cung cấp khung tại Indonesia", nhưng lý do cụ thể còn sâu xa hơn nhiều.
Vấn đề đầu tiên ở "vật liệu chế tạo của gá định vị tấm tăng cường không tuân theo tiêu chuẩn thiết kế"; vì vậy, "gá định vị này đã bị mài mòn dần" khiến tấm tăng cường bị lệch xoay về trước và sau ngày càng nhiều.
"Công nhân đã dùng búa chỉnh tấm tăng cường" để khắc phục độ lệch trên, đã dẫn tới lỗi độ ngấu mối hàn. Trong ki đó, kỹ thuật viên khi kiểm tra ở công đoạn cuối dây truyền hàn đã không phát hiện ra việc "mối hàn bị lệch".
Suzuki cũng cho biết lỗi này có nguy cơ gây tai họa cho người sử dụng, đặc biệt khi "đi qua những đoạn đường xấu". Điều kiện đó có thể khiến "khung có thể bị yếu và thanh nối treo giảm xóc sau bị bung ra". Sau đó, "thanh nối này sẽ va chạm vào bình xăng, tác động vào bình điện và gây hư hỏng". Khi bị hư hỏng sẽ khiến xe bị "rò rỉ nhiên liệu hoặc dung dịch axit" và sẽ "dẫn đến cháy nổ". 
Nhà sản xuất Nhật Bản chưa tiết lộ về việc đã có tai nạn nào xảy ra liên quan đến lỗi này hay chưa, nhưng Suzuki khuyến cáo khách hàng sở hữu xe Raider trong danh sách triệu hồi cần nhanh chóng đến các đại lý ủy nhiệm để được "kiểm tra và thay thế khung xe" miễn phí từ ngày 7/10/2019 đến 7/10/2021.
Tháng 7 năm ngoái, Suzuki Việt Nam cũng đã thông báo một đợt triệu hồi với lỗi tương tự nhưng nguyên nhân do "công nhân quên kẹp gá". Theo đó, vụ việc khiến các chủ sở hữu của 720 chiếc Suzuki Raider có thời gian sản xuất từ 12/3 đến 3/4/2018 phải mang xe máy của mình đến các đại lý để được thay thế khung xe.

Triệu hồi 2 triệu ôtô Suzuki do gian lận các kết quả thử nghiệm

Gần đây, Suzuki đã chấp nhận việc làm sai lệch các báo cáo hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, gian lận các bài thử nghiệm an toàn và không thực hiện kiểm tra lần cuối đúng cách trên hơn 2 triệu chiếc xe tại thị trường Nhật Bản.

Mô tô 'từng' nhanh nhất thế giới - Suzuki Hayabusa - sắp dừng sản xuất

Suzuki đã xác nhận "thần gió" Hayabusa sẽ không được tiếp tục sản xuất từ cuối tháng 12 năm nay vì không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải.

Suzuki Swift 2018 nhập khẩu sẽ khó khăn khi cạnh tranh tại Việt Nam?

Dừng bán khoảng một năm, đến thời điểm này Suzuki mới đưa mẫu Swift về Việt Nam, mở rộng dải sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với mức giá từ 499 triệu đồng, mẫu xe này sẽ không dễ dàng trong cuộc cạnh tranh với các "ông lớn" khác trong phân khúc.

Suzuki Ertiga sẽ gặp khó tại Việt Nam?

Vừa ra mắt cách đây ít ngày, Suzuki Ertiga đã gây bất ngờ với mức giá khá rẻ, nhưng liệu điều đó có giúp mẫu xe này thành công tại Việt Nam.

Suzuki 'tháo chạy' khỏi thị trường ôtô Trung Quốc

Suzuki vừa chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần của mình trong liên doanh sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc cho đối tác còn lại trong liên doanh là Changan Automobile.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Cộng đồng xe

Mới - Nóng