Hummer cận kề bờ vực thẳm

TPO - Cánh cửa chấm dứt “sự sống” của Hummer – thương hiệu chuyên sản xuất xe SUV và bán tải của GM, ngày càng khép lại nhanh chóng khi chiếc cuối cùng đã xuất xưởng.

Hummer cận kề bờ vực thẳm

Chiếc Hummer H3 cuối cùng đã được xuất xưởng.
Chiếc Hummer H3 cuối cùng đã được xuất xưởng.

Sự kiện chiếc Hummer H3 cuối cùng được hoàn thiện lắp ráp hồi 9:07 (giờ địa phương) ngày 25 tháng 5 vừa qua tại nhà máy Hummer ở Shreveport, Los Angeles, đánh mấu mốc chấm dứt sản xuất của thương hiệu Hummer – phát ngôn viên của Hummer cho biết.

Hummer đang trong tình trạng bế tắc sau khi thỏa thuận nhượng lại thương hiệu với tập đoàn thiết bị công nghiệp nặng Tengzhong của Trung Quốc hồi tháng 2 không thành. Thương vụ với Tengzhong phá sản sau khi GM thất bại trong việc đàm phán với chính phủ Trung Quốc.

GM đã gửi thư tới tất cả các đại lý phân phối bàn chi tiết về việc đóng cửa từ hồi tháng 4. Hiện Hummer có 7 đại lý độc lập cộng thêm các đại lý chung với các thương hiệu khác.

Cuối năm 22012, Louisiana – nhà máy sản xuất chủ lực của thương hiệu Hummer, sẽ đóng cửa hoàn toàn – GM khẳng định. Hiện nhà máy này vẫn đang sản xuất Chevrolet Colorados và GMC Canyons.

Không chỉ vậy, những chiếc Hummer H3 mới được lắp ráp gần đây còn bị thu hồi do lỗi nắp ca-pô.

Trước đây, Hummer có thế mạnh với những mẫu xe SUV cỡ lớn, hầm hố và ngốn xăng như "nước lã", tuy nhiên với tình hình kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng, cùng với giá nhiêu liệu ngày càng tăng, đó chính là điểm yếu "chí mạng" của Hummer.

Giá xăng không ngừng tăng, khách hàng quay sang xu hướng lựa chọn những mẫu crossover cỡ nhỏ, vì vậy Hummer gặp phải nhiều khó khăn trong khâu bán hàng. Hơn nữa, việc nâng cấp, làm mới sản phẩm, bổ sung thêm lựa chọn phong phú cũng là nguyên nhân dẫn đến GM phải khai tử Hummer.

Trước tiên là mẫu H1, mẫu roader được lấy cảm hứng thiết kế từ xe quân đội, được xem là xe tiên phong, khẳng định thương hiệu Hummer, cũng bị khải tử sau phiên bản 2006.

Sau khi thương hiệu Hummer hoàn toàn bị “xóa sổ”, những chủ sở hữu xe Hummer vẫn có thể liên lạc  ở các đại lý của GM để làm dịch vụ bảo dưỡng. Hummer đã bán được 1.336 xe từ đầu năm nay, giảm mạnh so với 4.019 chiếc năm 2009.

Theo AutoWeek

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá