Hyundai Avante có lừa khách hàng?

TPO – Ngày 12-9, báo Tiền Phong Online đăng bài “Hyundai Avante nội tốn nhiên liệu hơn công bố” nhiều độc giả cho rằng Hyundai Thành Công đã đánh lừa khách hàng. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện kỹ sư Lê Văn Tạch về vấn đề này.

Chiếc Hyundai Avate 2.0 trên đường thử
Chiếc Hyundai Avate 2.0 trên đường thử

Hyundai Avante có lừa khách hàng?

> Hyundai Avante nội tốn nhiên liệu hơn công bố

Chiếc Hyundai Avate 2.0 trên đường thử
Chiếc Hyundai Avate 2.0 trên đường thử. Ảnh: Minh Đức

Vừa qua phóng viên báo Tiền Phong có test chiếc xe Avante 2.0, sản phẩm của Hyundai Thành Công trên một số tuyến đường cho thấy, mức tiêu thụ nhiên liệu 8,5 lít đến 8,9 lít cao hơn từ 0,7 lít đến 1,1 lít so với thông tin công bố của hãng này là 7,8lít/100km.

Kỹ sư Lê Văn Tạch hiện đang công tác tại Toyota VN có ý kiến về vấn đề này như sau:

"Mức tiêu thụ nhiên liệu mà Hyundai Thành Công công bố là 7,8 lít, nhưng trên đường thử thực tế là 8,9 lít, tôi cho rằng đây là ngưỡng nằm trong mức cho phép, không có gì ghê gớm, vì những lý do sau:

Thứ nhất, mức tiêu tốn nhiên liệu phụ thuộc nhiều vào kỹ năng lái xe, thử xe như thế nào, có bật điều hòa không, đường thử có phải phanh nhiều không, có gặp ổ gà không...

Thứ hai, tùy thuộc vào tốc độ, chậm quá, hoặc nhanh quá, hoặc liên tục thay đổi tốc độ điều này cũng góp phần tăng thêm mức tiêu hao nhiên liệu. Hyundai Avante cũng như những dòng xe khác, con số công bố tiêu thụ nhiên liệu thường dành cho đường thử lý tưởng, hiện nay Việt Nam chưa có con đường nào đạt tiêu chuẩn lý tưởng để thử xe".

Ông Phạm Tuấn Khanh, chuyên viên sản phẩm, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTC) cũng chia sẻ thêm, việc tiêu hao nhiên liệu cao hơn thông tin nhà sản xuất công bố, không chỉ xảy ra ở hãng mà một số hãng xe hơi khác cũng tương tự. Nhà sản xuất đưa thông tin không phải để để đánh lừa khách hàng mà do Việt Nam chưa có đường thử đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, vì lý do chúng ta chưa có đường thử đạt tiêu chuẩn, nên con số "Tiêu hao nhiên liệu" do các hãng đưa ra có thể xem là: Số liệu tham khảo.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá