Intel phát triển hộp đen cho ô tô

TPO - Các nhà khoa học công nghệ đang phát triển những mẫu xe thông minh được lắp đặt hộp đen giống như trên máy bay, giúp việc tìm ra nguyên nhân của va chạm hay tai nạn nhằm truy cứu trách nhiệm được dễ dàng hơn.

Intel phát triển hộp đen cho ô tô

Một mẫu xe thông minh được trang bị hệ thống kết nối của Intel
Một mẫu xe thông minh được trang bị hệ thống kết nối của Intel.

Các nhà nghiên cứu của Intel đang trong công đoạn hoàn thiện một thiết bị có thể lưu giữ lại thông tin về vận tốc, điều khiển và phanh xe cùng với những đoạn video ghi lại điều kiện ngoại cảnh từ cả bên trong và bên ngoài ô tô.

Những thông tin này sẽ tự động được gửi cho cảnh sát và các công ty bảo hiểm trong trường hợp có xảy ra tai nạn. Ngoài ra, khi thiết bị này được lắp đặt trên xe thông minh còn có khả năng dò tìm những nguy hiểm trên đường phố.

Các chuyên gia Intel đã trao đổi với các nhà sản xuất ô tô về việc phát triển loại xe có thể kết nối Internet và sử dụng công nghệ mạng không dây.

Justin Ratner, quản lý cấp cao của Intel cho biết “Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra thiết bị giúp cải thiện trải nghiệm lái tốt hơn, tăng cường tính năng an toàn cho cả người lái và xe”.

Những thiết bị này có thể nhận diện các dấu hiệu nguy hiểm trên đường phố, thậm chí sẽ điều khiển tự động không cần người lái nếu lái xe cố tính đi sai như đi vào đường một chiều, hoặc sẽ đưa ra cảnh báo người lái nếu họ đi quá gần hoặc chuyển làn đường khi có phương tiện khác đang di chuyển trong điểm mù.

Bên cạnh đó, các mẫu xe thông minh có thể được trang bị cả công nghệ như hệ thống cảm biến phạm vi rộng cũng có thể phát hiện cảnh báo các hố trên đường và thông cáo vị trí đó cho các cơ quan chức trách.

Phát ngôn viên của Hiệp hội bảo hiểm Anh cho biết “Một hệ thống như thế này chắc chắn sẽ trợ giúp rất lớn trong quá trình xét nguyên nhân tai nạn khi đã có thông tin từ hộp đen này gửi về cho trung tâm.”

Theo AutoCar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá