Sự kiện: Điểm nhấn

Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix

TPO – Để có được những vòng đua với tốc độ chóng mặt, các tay đua kì cựu đã phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức để luyện tập và thậm chí cả những tai nạn với những vết thương để đời.

Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix

> Hào hứng tranh tài tại Motor Cub Prix 2012

Khổ công luyện tập

Nài xe chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Trên thế giới hay ở Việt Nam, đua xe là một trong những môn thể thao nguy hiểm nhất, có độ rủi ro cao bậc nhất, nhưng cũng là môn thể thao hấp dẫn đến kì lạ.

Những tay đua kì cựu tham gia Vietnam Motor Cub Prix đều đã trải qua nhiều năm theo đuổi niềm đam mê tốc độ với motor của mình. Họ phải luyện tập từng ly từng tí, từ những kiến thức căn bản nhất đến những điều nhỏ nhất khi lái xe.

Họ phải tự đúc rút ra những kinh nghiệm xương máu sau từng vòng đua, xương máu theo đúng nghĩa mộc mạc nhất của nó, bởi chỉ một sơ sẩy nhỏ trong tích tắc cũng khiến họ phải trả bằng những cái giá rất đắt.

Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix - ảnh 1

Môn thể thao nguy hiểm

Ngày trước tại Việt Nam, những tay đua chỉ mặc quần jean, áo mỏng, mủ phớt, nói chung là không được trang bị những bộ đồ bảo hộ cần thiết. Nay giải đua đã tiến bộ rất nhiều, với áo bảo hộ dày từ cổ đến chân, với mũ bảo hiểm full-face hoặc trùm đầu. Tất cả để giảm bớt những chấn thương nguy hiểm cho các tay đua.

Chỉ còn chân là các tay đua ít được bảo vệ nhất. Những đôi giày vải, giày mỏng thông thường không thể giúp các tay đua chống đỡ được trước những tai nạn trên đường đua.

Dù cho có được trang bị bảo hộ từ đầu đến chân, dù cho có được tập luyện kĩ càng đến đâu, những tai nạn là điều khó tránh khỏi trên đường đua. Những tay đua thấu hiểu điều này, và họ chắc chắn cũng hơn một lần phải trải qua cảm giác đáng sợ khi đâm xe, ngã xe, thậm chí cả cảm giác đối mặt với tử thần. Nhưng với niềm đam mê tốc độ không thuyên giảm dù có ở độ tuổi ngoài 30, họ vẫn nhiệt tình thi đấu để tạo nên những vòng đua chóng mặt.

Xe cấp cứu luôn đồng hành tại giải đua xe
Xe cấp cứu luôn đồng hành tại giải đua xe.

Không dành cho người yếu tim

Sự hấp dẫn của môn thể thao đua xe máy khiến khán giả trên sân luôn tỏ ra hào hứng và cuồng nhiệt hết mình. Quả thật có không nhiều môn thể thao mà khán giả ngồi xem từ phút đầu đến phút cuối, thậm chí xuống sân ăn mừng với vận động viên, như môn thể thao này.

Khán giả khâm phục sự khổ công luyện tập của những tay đua, để mang đến những vòng đua đầy tốc độ kĩ thuật, sự cạnh tranh gay gắt. Khán giả nhận được những cảm xúc mà chỉ có ở riêng môn thể thao mạo hiểm bậc nhất này, đặc biệt từ những pha va chạm, đâm xe, ngã xe, hay những pha liều lĩnh vượt trong đường đua hẹp.

Tiếng nẹt pô, tiếng động cơ hoạt động hết công suất, tốc độ các vòng đua nhanh đến chóng mặt cùng những hiểm nguy tai nạn rình rập khiến những người yếu tim chắc chắn không thể theo dõi được môn thể thao này.

Khán giả cuồng nhiệt trên khán đài cổ vũ cho các tay đua
Khán giả cuồng nhiệt trên khán đài cổ vũ cho các tay đua.
Môn thể thao không dành cho người yếu tim
Môn thể thao không dành cho người yếu tim theo dõi.

Chưa một lần Bắc tiến

Các giải đua xe như thế này, chỉ diễn ra từ Đà Nẵng đổ vào miền Nam, mà vì nhiều lý do nó vẫn chưa Bắc tiến thành công. Không phải dân miền Bắc không hâm mộ đua xe, mà có lẽ do họ quá cuồng nhiệt chăng?

Liệu rằng một giải đua xe máy thể thao hợp pháp như thế này sẽ làm thỏa chí đam mê tốc độ của các tay đua trái phép (hay còn gọi là dân tổ), hay sẽ làm nở rộ phong trào đua xe trái phép trên đường phố mà lâu nay luôn làm các cơ quan chức năng đau đầu?

Dẫu sao, đua xe máy là một môn thể thao mạo hiểm đơn thuần, không có tội, tội lỗi là do những con người coi thường pháp luật và mạng sống của người khác khi tham gia đua xe trái phép ngoài đường phố mà thôi.

Vẫn mong một ngày, giải đua xe máy như Vietnam Motor Cub Prix sẽ diễn ra tại miền Bắc, để những vòng đua rực lửa đốt cháy khán giả đam mê tốc độ và mạo hiểm.

Thêm những hình ảnh đáng nhớ tại Vietnam Motor Cub Prix 1-2012 tại Đà Nẵng:

 

Các đội chuẩn bị xe cộ chờ lâm trận
Các đội chuẩn bị xe cộ chờ lâm trận.
Ganh đua quyết liệt ngay từ khi xuất phát
Ganh đua quyết liệt ngay từ khi xuất phát.
Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix - ảnh 7
Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix - ảnh 8
Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix - ảnh 9
Khốc liệt trường đua Vietnam Motor Cub Prix - ảnh 10
Nét thất thần của tay đua sau khi ngã xe
Nét thất thần của tay đua sau khi ngã xe.
Tai nạn là khó tránh khỏi ở môn thể thao nguy hiểm bậc nhất này
Tai nạn là khó tránh khỏi ở môn thể thao nguy hiểm bậc nhất này.

Tô Tùng
Ảnh: tranquangthai

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá