Không có xe điên, chỉ có lái xe bất cẩn

TPO – Hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, và nguyên nhân chính chủ yếu nhất vẫn là do những lái xe bất cẩn trong các tình huống trước, trong khi lái xe.

Không có xe điên, chỉ có lái xe bất cẩn

> Dùng điều hòa xe hơi sao cho đúng cách
> Làm gì để tránh buồn ngủ khi lái xe

Khi nói tới các trường hợp xe hơi phóng nhanh gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, người ta thường nhắc tới cụm từ “xe điên”. Thực ra, xe hơi chỉ là phương tiện giao thông và nó do con người điều khiển, vì vậy rõ ràng chiếc xe không thể tự dưng mà điên được, nguyên nhân cốt lõi vẫn là ở người lái xe.

Không kiểm tra xe kỹ càng

Trước khi hỏng hóc, những chiếc xe luôn có những dấu hiệu báo trước cho người lái, từ phanh kém, lốp non, lốp mòn… Nếu người lái kierm tra kĩ lưỡng xe trước khi tham gia giao thông, đặc biệt là xe chở khách, xe chở hàng cồng kềnh, thì sẽ khắc phục được đáng kể những lỗi nhỏ, tránh dẫn tới những hỏng hóc lớn có thể xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Kiểm tra kĩ lốp, hệ thống phanh, hệ thống làm mát động cơ, … trước mỗi chuyến đi để chắc chắn nó hoạt động tốt khi tham gia giao thông.

Không bảo dưỡng thường xuyên

Những xe khách, xe tải thường hoạt động ngày qua ngày mà không được bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ, nên tai nạn rất dễ xảy ra.

Thậm chí, cánh lái xe còn truyền nhau việc đảo lốp để lốp mòn đều và “tận thu” nhất trước khi thay lốp mới, đây cũng là việc làm nguy hiểm vì lốp khi đã mòn là rất dễ xảy ra hư hỏng, tai nạn.

Cần bảo dưỡng định kì theo tháng hoặc số km để luôn nắm được tình hình hỏng hóc của xe, khắc phục kịp thời.

Đi quá tốc độ cho phép

Tai nạn xảy ra phần lớn là khi những chiếc xe chạy quá tốc độ cho phép. Với điều kiện đường xá, giao thông, dân cư, việc hạn chế tốc độ theo từng đoạn đường là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông.

Khi lái xe, hãy cố gắng tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc tốc độ cho phép, việc phóng quá tốc độ khiến khi xảy ra sự cố, việc gây ra tai nạn nghiêm trọng là rất có thể.

Sử dụng rượu bia

Việc tài xế sử dụng rượu bia vẫn còn xảy ra. Sử dụng rượu bia vừa gây nên tình trạng say xỉn, hoặc tạo cơn buồn ngủ bất chợt, khiến lái xe không điều khiển được phương tiện gây tai nạn.

Người lái xe cần tuyệt đối không sử dụng các chất có cồn như rượu bia, để luôn có tình trạng lái xe tỉnh táo nhất.

Lái xe tốc độ cao khi đổ đèo

Nhiều tài xế hết sức chủ quan khi lái xe đổ đèo, đặc biệt là xe chở khách. Với việc lái xe nhiều lượt trong thời gian ngắn, tài xế quá chủ quan khi luôn lái xe đổ đèo ở tốc độ cao, vì nghĩ rằng mình luôn xử lý được khi đã quá quen đường.

Tài xế đi số cao, lái với tốc độ nhanh và sử dụng phanh để giảm tốc khi cần thiết. Ai đã từng ngồi trên những chiếc xe chở khách đi đường đèo núi đều có cảm giác chòng chành, lướt nhanh và thậm chí đi lấn sang làn ngược chiều.

Với tốc độ đó thì nếu gặp chướng ngại vật bất ngờ hoặc khi xe mất phanh, người lái sẽ không thể xử lý, gây tai nạn đối đầu xe hoặc tai nạn lao xuống vực, đâm vào vách đá, đều dẫn tới kết quả thảm khốc.

Chạy ở số cao nên khi phát hiện mất phanh (nhiều khả năng là do thói quen ra phanh gây nóng và mất khả năng phanh), tài xế có về số hay sử dụng phanh tay thì cũng đã quá muộn.

Vì vậy, tài xế cần đi đúng tốc độ, đi ở số thấp và chỉ sử dụng phanh khi cần thiết, tránh rà phanh quá nhiều gây nóng và mất khả năng phanh.

Việc đi chậm có thể khiến xe khách xoay tua được ít hơn, nhưng chắc chắn sẽ tránh được những tai nạn thảm khốc mà nguyên nhân chính là do tài xế.

Vì sự an toàn của những người trên xe, nên chuẩn bị tốt nhất cho cả người lái và xe, đồng thời tuân thủ chặt chẽ luật giao thông để có một chuyến đi luôn an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá