Khủng hoảng thu hồi, Toyota vẫn lãi bạc tỷ đô

TPO - Hôm 25-7, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới công bố lợi nhuận ròng của quý II năm nay, ước tính khoảng 100 tỷ yên (tương đương 1,1 tỷ USD), nhờ doanh số bán hàng ổn định – theo Nikkei.

Khủng hoảng thu hồi, Toyota vẫn lãi bạc tỷ đô

Khủng hoảng thu hồi, Toyota vẫn lãi bạc tỷ đô - ảnh 1

Tuy nhiên, Toyota, nhà sản xuất đã thâm hụt 194,8 tỷ yên trong cùng thời kỳ từ tháng 4 tới tháng 6 năm ngoái, có thể vẫn duy trì được dự báo mức lợi nhuận thu về hằng năm do tương lai lạc quan tại các nền kinh tế Châu Âu và Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới này vừa trải qua “cơn ác mộng” kéo dài gần như từ liên tục tháng 9 năm ngoái – cuộc khủng hoảng về vấn đề an toàn dẫn đến việc phải thu hồi hơn 10 triệu xe trên toàn cầu.

Ngoài ra, vài tháng trước, Toyota và đối thủ đồng hương, Honda phải đối mặt với các cuộc đình công ở các nhà máy sản xuất phụ tùng của hãng ở Trung Quốc. Cả hai nhà sản xuất đã phải ngưng sản xuất ở Trung Quốc để giàn xếp các vụ đình công của công nhân.

Nhưng doanh số bán hàng tăng ổn định ở các thị trường mới nổi và các nước giàu có, như tại Trung Đông, đã giúp Toyota vượt qua được những khó khăn này, đồng thời giá trị động yên mạnh cũng là yếu tố ủng hộ Toyota vượt khủng hoảng.

Mẫu hybrid Prius là sản phẩm bán chạy nhất của Toyota trên thị trường Nhật, Nikkei cho biết.

Trong quý II 2010, tập đoàn Toyota, gồm cả các thương hiệu Hino, Daihastu, đã bán được khoảng 1,8 tới 1,9 triệu xe, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái – theo số liệu của Nikkie.

Đồng thời doanh số của hãng cũng vực dậy nhanh chống trên thị trường Bắc Mỹ sau khi bị lao dốc nghiêm trọng vì những lệnh thu hồi.

Tuy nhiên, doanh số của Toyota có thể sẽ chững lại trong một số giai đoạn cuối năm nay, một phần do chính phủ Nhật Bản kết thúc chương trình hỗ trợ mua xe “xanh” từ tháng 9 tới. Toyota chưa có phản hồi gì về thông tin này.

Toyota lên kế hoạch thu về 280 tỷ yên lợi nhuận ròng cho tài khóa hiện tại cho tới tháng 3 sang năm, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huy Nghĩa
Theo AutomotiveNews

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá