Kinh nghiệm chăm xe cho phái đẹp

TPO – Chương trình chia sẻ kinh nghiệm chăm xe dành riêng cho chị em phụ nữ đã mang lại những kiến thức bổ ích cho phái đẹp, từ lái xe, bảo dưỡng xe và xử lý những tình huống khác.

Kinh nghiệm chăm xe cho phái đẹp

Phái đẹp sử dụng xế hộp ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng am hiểu về xe như cánh nam giới, nên việc chia sẻ những kinh nghiệm về xe cũng như cách chăm sóc và sử dụng xe cho phái đẹp là rất hữu ích.

Chương trình chăm xe cho phái đẹp do Ford Việt Nam tổ chức đã mang lại những kiến thức bổ ích cho chị em, hướng tới sử dụng xe tiết kiệm, an toàn và bền bỉ.

Kinh nghiệm chăm xe cho phái đẹp - ảnh 1

Chi phí cho xe

Bên cạnh việc bỏ tiền ra mua chiếc xe, phái đẹp cũng nên quan tâm tới những chi phí quan trọng trong quá trình sử dụng xe.

Chi phí vận hành là các chi phí cơ bản khi sử dụng xe, như chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, chi phí nhiên liệu. Chí phí bảo dưỡng sửa chữa phụ thuộc nhiều vào độ sang trọng của chiếc xe, xe càng đắt tiền thì chi phí bảo dưỡng càng cao. Vì vậy chị em nên chọn những chiếc xe có chi phí bảo dưỡng thấp ở mức có thể chi trả được.

Quan trọng hơn đối với chị em là thời gian giữa các lần bảo dưỡng xe. Những chiếc xe có thời gian – hoặc số km bảo dưỡng dài hơn nên được chị em chú ý, bởi nữ giới thường khá lười trong việc mang xe vào garage bảo dưỡng. Những chiếc xe bình thường chạy khoảng 5000 km thì cần bảo dưỡng, một số loại xe có khoảng cách bảo dưỡng xa hơn, 10.000 km mới phải vào tiệm.

Đọc sách hướng dẫn

Phái đẹp và cả nam giới, thường rất ít khi đọc sách hướng dẫn sử dụng xe khi mua một chiếc xe mới. Đây là thói quen không tốt, bởi đọc kĩ quyển sách hướng dẫn sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản cho đến sâu hơn về chiếc xe, khiến việc sử dụng xe trở nên tối ưu hơn.

Trong sách hướng dẫn có ghi rõ thời gian bảo dưỡng xe, mà mỗi chiếc xe mỗi khác. Tất nhiên, sách hướng dẫn sẽ giúp bạn biết được cả khoảng thời gian cần thay dầu và những thông tin quan trọng khác nữa phục vụ cho việc duy trì chiếc xe ở trạng thái tốt nhất.

Sách hướng dẫn có nêu rõ ý nghĩa các loại đèn báo trên bảng điều khiển. Khá nhiều người không để ý tới những đèn báo quan trọng này, dẫn tới những sai lầm mà đáng ra có thể tránh được, như hết ác quy, chưa hạ phanh tay, nhiệt độ động cơ, dầu bôi trơn động cơ, đèn báo lỗi động cơ, đèn báo lỗi hệ thống lái…

Kinh nghiệm chăm xe cho phái đẹp - ảnh 2

An toàn cho riêng phái đẹp

Đi giày cao gót khi lái xe là không nên. Giày cao gót sẽ khiến bạn khó xoay trở và nhâm lẫn khi lái xe. Hãy mang theo một chiếc giày không gót, đế mềm để cảm giác lái xe được tốt nhất.

Phái đẹp nên chỉnh ghế lái gần với vô lăng hơn mỗi khi lên xe. Chiều cao khiêm tốn cùng với việc cố với chân để đạp sẽ khiến mất an toàn khi lái xe. Chú ý để vị trí ghế ở mức an toàn, không gần quá để không bị vướng víu khó chịu khi lái xe.

Phái đẹp không nên vừa trang điểm vừa lái xe. Sử dụng son môi hay mascara khi lái xe chỉ mất 1 tay, nhưng việc phân tâm nhìn gương sẽ khiến phái đẹp gặp những tai nạn không đáng có.

Tương tự, phái đẹp không nên sử dụng di động khi lái xe, dễ làm phân tâm và gây tai nạn. Nếu thực sự cần thiết, hãy sử dụng hệ thống điện thoại trong xe, tai nghe để có thể rảnh tay lái xe và xử lý những tình huống trên đường.

Phái đẹp rất thích treo đồ chơi trên xe. Rất nhiều xe của phụ nữ cho thấy có rất nhiều đồ vật được gắn lên xe với mục đích trang trí. Tránh để đồ chơi ở những vị trí trên táp lô, che góc nhìn gương chiếu hậu hai bên.

Lái xe an toàn, tiết kiệm

Việc lái xe an toàn tiết kiệm cũng là cách để phái đẹp giữ chiếc xe được bền hơn. Phái đẹp không nên tăng tốc và phanh gấp liên tục, hãy để ý tới đường đi và kết hợp ga – phanh êm ái, dự đoán trước chướng ngại vật để giảm ga và nên sử dụng phanh ở đoạn cuối hành trình.
Lái xe ở tốc độ ổn định sẽ khiến tiết kiệm nhiên liệu và động cơ được bền hơn. Bạn cũng nên để ý tới áp suất lốp xe, áp suất lốp tối ưu sẽ khiến chiếc xe an toàn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Khi đi xuống dốc, bạn nên cài số ở vị trí thấp để tận dụng sức ghìm của động cơ, tránh rà phanh liên tục.

Khi chèo qua chướng ngại vật, nên đi chéo xe để tránh chạm gầm xe ở những đường, dốc có gấp khúc cao.

Ngoài những tình huống đơn giản như thay lốp trên đường, phái đẹp nên gọi cứu hộ hoặc những người có kinh nghiệm về xe cộ, trong những trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt những tình huống bốc khói ở đầu xe, phái đẹp nên tránh xa nắp capo và gọi cứu hộ. An toàn về người luôn quan trọng hơn phương tiện.

Chúc các chị em lái xe an toàn.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng