Làm gì để tránh buồn ngủ khi lái xe

TPO – Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào trường hợp cơn buồn ngủ bất chợt ập tới khi lái xe, dù đường đông hay vắng, dù đường thành phố hay cao tốc, ban ngày hay buổi tối.

Làm gì để tránh buồn ngủ khi lái xe

> Bí kíp luyện tập lái ô tô an toàn
> Bí kíp lái xe máy giỏi

Những cơn buồn ngủ thường rất hay xuất hiện khi thời tiết miền Bắc đang chuyển dần sang mùa hè. Cảm giác buồn ngủ sẽ khiến bạn mất tập trung khi điều khiển xe máy, ô tô, hoặc thậm chí ngủ gật khiến tai nạn rất dễ xảy ra.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc từ đêm hôm trước sẽ khiến bạn tỉnh táo và ít buồn ngủ hơn trong ngày làm việc hôm sau. Ngủ 6-8 giờ vào thời tiết này và đi ngủ sớm hơn để có một ngày mới tỉnh táo nhất.

Ngủ trưa

Nên dành ra 15-25 phút ngủ trưa để buổi chiều của bạn được tỉnh táo nhất. Thư giãn đầu óc vào buổi trưa cũng khiến bạn có thể làm việc tốt nhất vào buổi chiều.

Không rượu bia

Uống rượu bia càng khiến cơn buồn ngủ xuất hiện dễ dàng hơn. Không nói đến việc uống nhiều sẽ khiến bạn say và mất khả năng điều khiển, việc uống 1-2 chén rượu hoặc cốc bia cũng sẽ khiến bạn nhanh chóng buồn ngủ và ngủ gật kể cả khi đang điều khiển xe máy, ô tô.

Không ăn quá no

Ăn quá no vào buổi trưa là thủ phạm không nhỏ dẫn tới những cơn buồn ngủ ập tới khi bạn đang di chuyển ngoài đường vào buổi chiều. Ăn no sẽ khiến cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi để tiêu hóa, vì vậy trạng thái buồn ngủ rất dễ xuất hiện.

Cẩn thận với thuốc cảm cúm

Nhiều loại thuốc trị cảm cúm có chứa các thành phần gây buồn ngủ, sẽ khiến bạn nhanh chóng buồn ngủ dù không hề muốn. Hãy chọn những loại thuốc cảm cúm ghi rõ không gây buồn ngủ nếu bị cúm mà vẫn phải điều khiển phương tiện giao thông.

Nghe nhạc lớn

Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc điện thoại hoặc thiết bị phát nhạc và tai nghe. Chọn những bản nhạc lớn, nhạc pop, dance hay rock, có tiết tấu sôi động. Tránh nhạc trữ tình nhẹ nhàng du dương dễ gây buồn ngủ.

Sử dụng thực phẩm

Một số loại kẹo hoặc đồ uống có khả năng gây tỉnh táo trong một thời gian ngắn, có hiệu quả nhất định để tránh buồn ngủ và ngăn không cho cơn buồn ngủ ập đến bất ngờ. Kẹo cao su, kẹo gừng, kẹo cay, nước tăng lực, cà phê hoặc trà đều khiến bạn tỉnh táo, tuy vậy không nên lạm dụng.

Nghỉ ngơi

Nếu có cảm giác buồn ngủ, hãy ngay lập tức tìm cách táp vào lề. Xuống xe nghỉ ngơi cho tỉnh táo 1-2 phút rồi mới tiếp tục lên đường. Nếu là xe hơi, bạn có thể hé cửa sổ và chợp mắt 10-15 phút.

Việc cố gắng di chuyển khi buồn ngủ sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bạn mà cho người xung quanh, chỉ một vài lần chợp mắt, bạn đã không thể quan sát được những gì xảy ra xung quanh và không thể xử lý được các tình huống bất ngờ. Nếu ngủ gật hoàn toàn, bạn sẽ mất kiểm soát chiếc xe và gây tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng