Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế'

TPO - Sau nhiều năm kiện cáo ở các tòa án tại Trung Quốc, Jaguar Land Rover cuối cùng đã tìm được công lý khi công ty Jiangling bị yêu cầu ngừng sản xuất và kinh doanh Landwind X7 - "mẫu xe nhái" của Range Rover Evoque.

Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế'
Tòa án Quận Triều Dương của Bắc Kinh nhận thấy mẫu Range Rover Evoque của Land Rover có 5 chi tiết thiết kế độc đáo đã bị Jiangling - chủ sở hữu trực tiếp của Landwind - "ăn cắp" và đưa lên X7. Do đó, công ty của Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng sản xuất và kinh doanh dòng xe này ngay lập tức, cũng như phải trả tiền bồi thường cho hãng xe của Anh.
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 1 Range Rover Evoque - mẫu xe bị "mượn thiết kế".
Jaguar Land Rover cho biết đây là phán quyết đầu tiên nghiêng về một nhà sản xuất của nước ngoài trong ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc.
Keith Benjamin, Giám đốc Pháp lý Toàn cầu của Jaguar Land Rover, cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh phán quyết này của tòa án Bắc Kinh, điều này càng củng cố niềm tin của chúng tôi trong việc đầu tư vào Trung Quốc và sự công bằng trong xét xử quyền sở hữu trí tuệ tại các tòa án tại đây."
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 2 Landwind X7 - mẫu xe Trung Quốc đã bị yêu cầu ngừng sản xuất và kinh doanh.
"Phán quyết này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy luật pháp đã được thực thi một cách thích hợp để bảo vệ người tiêu dùng và duy trì các quyền của họ để họ không bị bối rối hoặc hiểu nhầm, đồng thời cũng bảo vệ nguồn đầu tư thương mại vào việc thiết kế và đổi mới."
Landwind X7 lần đầu xuất hiện ở Triển lãm Ôtô Quảng Châu năm 2015 và sau đó được bán tại thị trường Trung Quốc với giá khởi điểm chỉ bằng 1/3 so với Range Rover Evoque mà mẫu xe trên đã "mượn thiết kế". Bản sao này tỏ ra rất thu hút đối với khách hàng Trung Quốc, điều đó càng "xát muối vào vết thương" của Jaguar Land Rover; nhưng nhà sản xuất xe của Anh vẫn đứng vững và sau 3 năm ra tòa, công lý cuối cùng đã được thực thi.
Các hình ảnh chi tiết về Range Rover Evoque:
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 3   Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 4
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 5
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 6  
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 7
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 8
Các hình ảnh chi tiết về Landwind X7:
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 9
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 10
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 11
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 12
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 13
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 14
Land Rover thắng kiện hãng xe Trung Quốc 'ăn cắp thiết kế' - ảnh 15

Hãng xe Trung Quốc sắp bán siêu xe điện sang châu Âu

Nhà sản xuất BAIC của Trung Quốc chuẩn bị tiến vào thị trường châu Âu với thương hiệu xe sang Arcfox; và sẽ bán ra các mẫu siêu xe và crossover điện trong thời gian tới.

Hãng xe Trung Quốc lập kỷ lục với đoàn diễu hành xe tự động lái

Gần đây, các hãng xe Trung Quốc đã đầu tư số tiền lớn vào công nghệ xe tự động lái, rõ ràng họ muốn "khoe" sự tiến bộ đó với toàn thế giới; và cách tốt nhất để làm điều đó là tổ chức một cuộc diễu hành đặc biệt.

Hãng xe Trung Quốc Zotye bán ôtô sang Mỹ từ năm 2020

Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại đang nóng lên, hãng xe Zoyte của Trung Quốc đã thực hiện một bước đi táo bạo khi quyết định bán ôtô sang Mỹ.

Giá rẻ, vẻ ngoài long lanh, xe Trung Quốc vẫn nhận 'cái kết đắng' ở VN

Mặc dù nhiều lần, bằng nhiều cách thức khác nhau xâm nhập vào Việt Nam, song đến nay, các dòng xe nội địa của Trung Quốc gồm cả xe con, xe tải Trung Quốc mất hút tại Việt Nam. Các dòng xe này cho dù lợi thế rất lớn là giá rẻ vẫn không "dụ" được khách Việt.

Nhìn gần Land Rover Defender bản độ bọc thép 'cực độc'

Hãng độ xe Anh Quốc Kahn Automobile vừa chính thức công bố phiên bản nâng cấp cuối cùng cho dòng Land Rover Defender mang tên “The End Edition”.

Theo Carscoops

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng