Lộ diện xe tên lửa 'siêu' tốc độ

Anh đã cho ra mắt một chiếc xe tên lửa với vận tốc kỷ lục hơn 2.000 km/h, có hình dạng như một chiếc bút chì.

Lộ diện xe tên lửa 'siêu' tốc độ

Lộ diện xe tên lửa 'siêu' tốc độ

Anh đã cho ra mắt một chiếc xe tên lửa với vận tốc kỷ lục hơn 2.000 km/h, có hình dạng như một chiếc bút chì.

Bloodhound được trang bị 3 động cơ “khủng”
Bloodhound được trang bị 3 động cơ “khủng”.
 

Chiếc xe đặc biệt này dài 3,66 m và nặng 449,96 kg, được kỳ vọng có thể tạo ra một công suất kết hợp của 95 chiếc xe đua công thức 1. Nhóm tạo ra chiếc Bloodhound này sẽ thử nghiệm hệ thống tên lửa hoàn chỉnh cho xe lần đầu tiên vào ngày 3/10 tại Sân bay Newquay Cornwall. Sau đó, những nỗ lực để đạt tốc độ kỷ lục sẽ được thực hiện tại Hakskeen Pan, Northern Cape, Nam Phi vào năm 2014.

Dự án Bloodhound có mục đích thiết kế và tạo nên một phương tiện có khả năng đạt mốc 1.609 km/h, vượt tốc độ kỷ lục hiện nay là 1.227 km/h. Bloodhound được trang bị động cơ 800bhp ở giữa, một động cơ của máy bay chiến đấu Typhoon ở phía sau và một tên lửa Falcon ở trên đầu.

Bloodhound được miêu tả là chiếc ô tô tên lửa lớn nhất do châu Âu thiết kế và là cuộc thử nghiệm tên lửa lớn nhất tại Anh trong vòng 20 năm qua.

Trưởng nhóm động cơ, Mark Chapman, cho biết: “Gần như những gì mà chúng tôi thử nghiệm tại Newquay trong tuần tới sẽ thành công. Điều hơi khác thường ở đây là việc công chúng được tận mắt chứng kiến một tên lửa thử nghiệm ở giai đoạn sớm như vậy. Khi mọi người nhìn thấy nó hoạt động hay thất bại thì cũng chính là lần đầu tiên những người tạo ra như chúng tôi nhìn thấy”.

Ông thừa nhận chiếc xe có thể “phát nổ một phần nhưng đó là một phần trong cuộc thử nghiệm".

Người cầm lái cỗ máy động cơ tên lửa này là Andy Green, đến từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF), hy vọng nhiều lớp trẻ sẽ trở thành các nhà khoa học và toán học sau khi xem ông điều khiển một chiếc xe với tốc độ gấp 1,4 lần tốc độ âm thanh.

Cựu phi công Phantom và Tornado 50 tuổi đang giữ kỷ lục sau khi ông lái chiếc xe Thrust Supersonic đạt vận tốc 1.227 km/h năm 1997.

Bloodhound mang hình dạng chiếc bút chì nhưng vận tốc gấp 1,4 lần tốc độ âm thanh
Bloodhound mang hình dạng chiếc bút chì nhưng vận tốc gấp 1,4 lần tốc độ âm thanh.
 

“Giờ đây, sau 15 năm, chúng tôi tiếp tục tiến hành một chương trình giáo dục gọi là Bloodhound để phá kỷ lục trên và chia sẻ công nghệ với thế hệ trẻ. Điều này có ý nghĩa lớn hơn việc phá kỷ lục tốc độ”, ông nói.

Được gắn động cơ của máy bay Typhoon và tên lửa hybrid, cựu phi công RAF có thể sử dụng kinh nghiệm bay để kiểm soát chiếc xe có phần giống một chiến đấu cơ hơn một chiếc xe hơi thông thường.

“Tất cả công nghệ mà chúng tôi sử dụng không mang tính nhạy cảm thương mại hay quân sự, cũng không có sự cạnh tranh bởi không có một chiếc Bloodhound nào khác trên thế giới. Chúng tôi có thể chia sẻ tất cả và giúp giới trẻ tiếp cận với không gian khoa học mới”, ông nói.

Bộ Quốc phòng Anh cũng bày tỏ sự ủng hộ với dự án. Các nhà lãnh đạo hy vọng giới trẻ sẽ quan tâm hơn tới khoa học, công nghệ, toán học và nghề kỹ sư. Một nhóm gồm 5 chuyên gia kỹ sư máy và điện Hoàng gia Anh sẽ giúp lắp đặt và duy trì chiếc xe trong vòng hai năm tới ở Anh cũng như quá trình lập kỷ lục ở Nam Phi.

  Theo Daily Mail, Kienthuc

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá