Lợi nhuận của Toyota hụt mạnh không ngờ

Tập đoàn xe hơi Nhật Bản, Toyota Motors, vừa công bố lợi nhuận hàng quý giảm mạnh hơn dự báo, do trận động đất kèm theo sóng thần hôm 11-3 đã nhấn chìm hoạt động sản xuất của hãng.

Lợi nhuận của Toyota hụt mạnh không ngờLãi ròng trong quý báo cáo, bao gồm cả phần lợi nhuận thu được ở Trung Quốc, giảm 77% xuống còn 25,4 tỷ Yên. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới dự báo, sản lượng xe hơi của hãng sẽ hồi phục sớm hơn dự tính ban đầu của hãng.

Chủ tịch Toyota, ông Akio Toyoda, cho hay sản xuất của hãng tại Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới sẽ hồi phục khoảng 70% trong tháng 6. Trước đây, Toyota dự báo, hoạt động sản xuất nội đia của hãng sẽ trở lại bình thường vào tháng 7, còn ở ngoài nước thì phải tới tháng 8.

Toyota không đưa ra mức dự báo cho cả năm, do sự thiếu hụt linh kiện nghiêm trọng sau khi động đất tác động mạnh tới các dây chuyền cung ứng.

Song, theo giới phân tích, lợi nhuận cả năm tài khóa hiện tại (tính tới hết tháng 3/2012) ở mức 307,5 tỷ Yên (3,83 tỷ USD), giảm 34% từ mức 468 tỷ Yên của năm trước đó.

Giá trị cổ phiếu của Toyota giảm mạnh nhất trong nhóm ngành sản xuất xe hơi tại Nhật Bản, kể từ sau thảm họa, mất 11% so với 9,9% của Honda và 5,8% của Nissan, tính tới chốt phiên giao dịch ngày 10/3. Đầu giờ sáng nay, cổ phiếu của Toyota đã tăng được 0,6%.

Năm 2010, uy tín của Toyota cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau hàng loạt vụ thu hồi xe đình đám.

Theo VnEconomy

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá