Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016

Trong khi thị trường xe hơi của khu vực Đông Nam Á đang có sự sụt giảm của tỷ lệ tăng trưởng lượng tiêu thụ xe ô tô thì tại Việt Nam, con số này bất ngờ tăng lên. Một trong những lý do giúp ngành ô tô tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ gần đây là sự phổ biến của mạng Internet, công nghệ kỹ thuật số và sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người Việt.

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 - ảnh 1
Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 - ảnh 2

(Nguồn: tổng hợp từ hiệp hội ô tô các nước)

Lượng xe hơi tiêu thụ tại các thị trường lớn trong khu vực Asean 9 tháng đầu năm 2016

Kết quả thống kê lượng ô tô tiêu thụ tại các nước trong khu vực Đông Nam Á cho thấy kết thúc quý 3/2016, những thị trường lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đều phủ một màu xám đặc. Cụ thể, tại thị trường Thái Lan trong 9 tháng đầu năm 2016, lượng ô tô tiêu thụ nội địa đạt 556.509 xe, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi đó, lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 890.726 xe, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Indonesia, mặc dù tình hình có khả quan hơn nhưng tốc độ tăng trưởng cũng rất chậm, kết thúc quý 3/2016, lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường Indonesia chỉ đạt 783.822 xe, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, tại Malaysia, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn. Hiệp hội ô tô Malaysia (MAA) cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, lượng tiêu thụ ô tô của toàn thị trường chỉ đạt 418.445 xe, giảm tới 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kết thúc năm 2016, tuy nhiên với tình hình hiện tại thì sự phục hồi và tăng trưởng bứt phá của các thị trường này xem ra vô cùng mong manh.

Ngược với xu hướng sụt giảm của thị trường khu vực, thị trường ô tô Việt Nam lại vụt sáng khi đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), quý I/2016, lượng xe tiêu thụ của toàn thị trường đạt 59.685 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015. Một trong những yếu tố khiến giới kinh doanh ô tô tại Việt Nam phấp phỏng lo lắng thị trường có thể phát triển không ổn định là những biến động về các chính sách thuế. Tuy vậy, sau thời gian ngắn chững lại vì chịu ảnh hưởng của quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt, thị trường ô tô Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Kết thúc 9 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ ô tô của toàn thị trường đạt 213.950 xe, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, tháng 10/2016, thị trường ô tô Việt Nam còn lập kỷ lục tháng có doanh số bán cao nhất từ đầu năm với 28.200 xe. Tính chung trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn thị trường đã tiêu thụ được 242.241 xe, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt doanh số bán cao nhất với 141.492 xe. Doanh số các dòng thương mại và xe chuyên dụng lần lượt là 87.231 xe và 13.518 xe. 

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 - ảnh 3

(Nguồn: Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam)

Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng của thị trường Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2016

Cùng với sự đi lên của thị trường ô tô, thói quen mua bán xe của người Việt có đang dần thay đổi?

Mặc dù lượng xe tiêu thụ ngày một tăng nhưng nhìn chung, xe ô tô vẫn là tài sản lớn đối với người Việt Nam nên khi mua, bán xe, người tiêu dùng Việt Nam đều rất thận trọng. Bên cạnh đó, rất nhiều người tiêu dùng Việt chưa thực sự tin tưởng hoàn toàn vào thông tin được đưa ra bởi các hãng xe nên khi mua xe, đa số đều đến tận nơi, xem xe trực tiếp và lái thử xe.

Nắm bắt được nhu cầu mua xe của người dân vẫn đang tăng nhưng thông tin giữa người bán và người mua còn nhiều hạn chế, các website đăng tin mua bán xe hơi liên tục ra mắt, nhanh chóng kết nối người mua và người bán, giúp thị trường khởi sắc và “rộn ràng” hơn rất nhiều. Một trong số các website mua bán xe hơi uy tín hiện nay là Banxehoi.com. Ngay sau khi ra đời Banxehoi.com đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình, trở thành kênh thông tin số 1 về mua bán ô tô tại Việt Nam.

Thấu hiểu những khó khăn của người tiêu dùng Việt, Banxehoi.com đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kết nối người mua và người bán, hạn chế tối đa tình trạng “cung thừa cầu thiếu”. Hiện tại, Banxehoi.com đang sở hữu kho tin rao bán xe khổng lồ với hơn 2.000 tin rao mới mỗi ngày, các thông tin của Banxehoi.com luôn được hiển thị ở các vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt, Banxehoi.com cũng tỏ ra rất nhanh nhạy với nhu cầu của người dùng trong việc cung ứng các dịch vụ hỗ trợ người mua xe. 

Lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 - ảnh 4

Người mua xe dần quen với xu hướng giao dịch trực tuyến

Với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam hiện là quốc gia có dân số kết nối trực tuyến lớn thứ 5 khu vực châu Á – Thái Bình Dương với 52 triệu người kết nối trực tuyến, sử dụng Internet thường xuyên. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam là rất lớn. Hy vọng với nỗ lực nghiên cứu và phát triển không ngừng, trong thời gian tới, Banxehoi.com cũng như các website khác sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo lĩnh vực giao dịch xe hơi online trên thị trường xe hơi nước ta hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá