Lưu ý khi bảo dưỡng xe máy trước Tết

TPO – Sát Tết Nguyên đán, nhiều người thường mang xe máy đi bảo dưỡng. Vì nhu cầu lớn, giá thường bị đội lên cao và chất lượng dịch vụ không tốt. Vì vậy, bạn bạn nên đi bảo dưỡng xe ngay từ lúc này.

Lưu ý khi bảo dưỡng xe máy trước Tết

> Làm gì khi xe máy mất lái
> Lái xe máy an toàn trong ngày rét

Cẩn thận với cửa hàng lớn

Ở Việt Nam, có một thực tế khá lạ: Một số trung tâm sửa xe lớn thường không tốt bằng các cửa hàng sửa xe nhỏ lẻ. Vì chi phí cao cho mặt bằng, địa điểm nên giá sửa chữa bảo dưỡng cũng tăng chóng mặt. Được tiếng là cửa hàng to và luôn cung cấp đồ chính hãng, nhưng rất khó kiểm soát chất lượng của những linh kiện thay thế.

Bên cạnh một số thợ cứng, thợ sửa xe ở đây thường khá trẻ và non kinh nghiệm. Vì vậy, chọn những hàng sửa xe nhỏ nhưng có những thợ lành nghề đôi khi lại tốt hơn.

Cửa hàng lớn cũng không đồng nghĩa với không gian lận. Các khâu bảo dưỡng thường không có sự chứng kiến của chủ xe, nên “tin nhau là chính”.

Nhiều trường hợp xe chưa hỏng, thợ đã báo thay linh kiện, từ vòng bi, má phanh, ác quy tới nhông xích, dây cu-roa, dây công-tơ-mét…, dù trước đó chủ xe không thấy hiện tượng hỏng hóc.

Nói chung, nên cảnh giác với cửa hàng dù lớn hay nhỏ, chỉ nên bảo dưỡng ở những nơi thân quen, có uy tín, được bạn bè tin tưởng giới thiệu.

Kinh nghiệm khi bảo dưỡng

Bạn nên tìm hiểu và trang bị kiến thức tối thiểu về xe máy, đặc biệt với nữ giới. Phải nắm được những thứ mình cần làm khi bảo dưỡng xe như: Thay dầu động cơ, bôi trơn khớp, vòng bi, xích xe, căng lại xích, thêm acid vào ac-quy… Nếu xe vẫn hoạt động tốt thì cương quyết không thay linh kiện.

Không nên để quá sát Tết mới bảo dưỡng xe, hay sửa chữa, vì đông khách dẫn đến giá cao, dịch vụ không tốt như ngày thường.

Luôn giữ hóa đơn sửa chữa bảo dưỡng để khi cần có thể mang ra đối chiếu, đặc biệt là khi thay mới linh kiện trên xe (linh kiện chất lượng không đảm bảo, trôi nổi trên thị trường được các hàng sửa xe sử dụng khá nhiều).

Bên cạnh việc thay dầu bôi trơn động cơ phải thực hiện thường xuyên (1.000 đến 1.500 km), một năm chỉ nên bảo dưỡng toàn bộ xe 1 - 2 lần. Tuy vậy, việc kiểm tra áp suất lốp, phanh trước phanh sau, đèn pha và đèn xi-nhan, bình ac-quy cần được thực hiện hàng ngày theo thói quen, để xử lý sớm, khiến việc lái xe an toàn hơn.

Nếu có ý định đi bảo dưỡng xe trước Tết, bạn nên chọn đúng chỗ và hãy đề cao cảnh giác để tránh tiền mất tật mang. Bảo dưỡng xe không chính xác chẳng những giảm độ bền cùa xe, mà còn gây mất an toàn cho người điều khiển.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá