Mẹo rửa mô-tô, xe máy

Lau rửa mô-tô, xe máy có vai trò quan trọng không kém gì việc bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ. Thêm vào đó, một chiếc xe sạch sẽ giúp bạn sớm phát hiện những trầy xước, trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Mẹo rửa mô-tô, xe máy

Mẹo rửa mô-tô, xe máy

Lau rửa mô-tô, xe máy có vai trò quan trọng không kém gì việc bảo dưỡng kỹ thuật định kỳ. Thêm vào đó, một chiếc xe sạch sẽ giúp bạn sớm phát hiện những trầy xước, trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Mẹo rửa mô-tô, xe máy - ảnh 1

Tuy nhiên, không như việc bảo dưỡng, rửa xe đơn giản hơn nhiều, ai cũng có thể tự làm tại nhà. Hơn nữa, việc tự tay chăm chút cho chiếc xe yêu quý cũng thú vị.

Chuẩn bị

Mô-tô, xe máy có nhiều vật liệu bề mặt, cần được xử lý khác nhau, như bề mặt sơn, nhựa, crôm, da và cao su. Việc rửa xe máy có phần khó hơn ô tô ở chỗ có nhiều bộ phận cần làm vệ sinh nhưng lại nhỏ và khó chạm tới. Do đó, bạn cần nắm được một số nguyên tắc cơ bản khi rửa xe.

Quan trọng nhất là bạn phải đợi cho động cơ nguội rồi mới rửa xe. Nếu động cơ còn nóng mà bạn đã phun nước thì có thể làm rạn nứt động cơ.

Về cá nhân, bạn cần tháo đồng hồ, nhẫn hoặc các đồ trang sức khác, không phải vì chúng có thể bị hỏng khi bạn rửa xe, mà vì chúng có thể cào xước xe. Dây lưng và áo khoác có trang trí kim loại cũng nên được tháo ra trước khi bạn rửa xe.

Đồ nghề

Mẹo rửa mô-tô, xe máy - ảnh 2

Bạn cần có một số trang bị thiết yếu để rửa xe, gồm:

- Các miếng vải mềm và sạch để rửa, lau khô và đánh bóng

- Dung dịch làm sạch bánh xe chuyên dụng

- Dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho chất liệu da ở yên xe và một số phụ kiện

- Các miếng bọt biển rửa xe

- Chất tẩy rửa mô-tô, xe máy (có thể thay bằng xà bông hoặc xà phòng nước)

- Xô để pha các chất tẩy rửa

- Bàn chải để cọ bánh xe

- Dung dịch tẩy rửa dầu mỡ

- Găng tay (nếu bạn muốn giữ tay sạch)

Quy trình

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, hãy bắt tay vào việc làm sạch chiếc xe thân yêu. Dùng vòi phun giống như vòi tưới cây là tốt nhất. Nếu không, bạn cũng có thể dùng vài xô nước. Pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc xà bông với nước ấm.

Nếu xe quá bẩn, bạn nên phun nước toàn bộ xe rồi để một lúc cho rã bụi bẩn (giống như ngâm quần áo trước khi giặt). Hãy phun từ trên xuống, tránh các khu vực như hộp số, ống xả và lọc gió. Nếu cần, trước tiên, hãy tẩy xác côn trùng, nhựa đường hoặc bụi bẩn bám chặt trên xe, nhưng đừng cọ quá mạnh và lưu ý không dùng lại cùng miếng bọt biển này để rửa xe.

Dùng bọt biển rửa sạch các bộ phận bằng nhựa và bề mặt sơn với xà phòng hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, rửa sạch xà phòng bằng nước. Với những chỗ bằng kim loại bẩn hơn, có thể dùng bàn chải để cọ, còn với những chỗ khó chạm tới thì dùng bàn chải dài, lông cứng.

Mẹo rửa mô-tô, xe máy - ảnh 3

Sử dụng chất tẩy nhờn để làm sạch những chi tiết như gắp sau (swingarm) hoặc ống xả thật cẩn thận bằng giẻ nhám. Làm sạch lốp bằng chất tẩy rửa cao su và một miếng bọt biển.

Khi hoàn tất các công đoạn, hãy lau khô xe bằng khăn sợi nhỏ để giảm sợi vải lưu lại trên xe.

Xích cần được tẩy nhờn và tra dầu mỡ sau khi lau khô xe.

Sau cùng, hãy lái xe đi một vòng ngắn để loại hết bỏ nước lọt vào ống xả.

Mẹo rửa mô-tô, xe máy - ảnh 4

Điều nên tránh

Tổt nhất, hãy rửa mô-tô, xe máy ở nơi râm mát, vì ánh mặt trời có thể tạo sự chênh lệch nhiệt độ không tốt cho sơn xe và trong lúc bạn chưa kịp lau sẽ làm khô nước, để những vết trên xe.

Cũng không nên dùng vòi phun áp suất cao để rửa xe vì chúng có thể làm hỏng nước sơn và gây ăn mòn ở một số bộ phận.

Hãy nhớ rửa một chỗ nhiều lần sẽ hiệu quả hơn là kỳ cọ mạnh, làm mất độ bóng của sơn xe, các chi tiết mạ crôm hoặc tạo thành những vết xước nhỏ.

Theo Nhật Minh
Dân trí/AutoEvolution

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá