Mỹ điều tra lại vấn đề an toàn của Toyota năm 2005

TPO - Năm 2005, Toyota chần chừ gần một năm mới thu hồi một số xe bán tải và SUV tại Mỹ vì lỗi hệ thống lái, mặc dù đã thu hồi tại Nhật trước đó.

Mỹ  điều tra lại vấn đề an toàn của Toyota năm 2005

Toyota lại phải đối diện với một cuộc điều tra về vấn đề an toàn tại Mỹ
Toyota lại phải đối diện với một cuộc điều tra về vấn đề an toàn tại Mỹ. Ảnh: Reuters
 

Quãng thời gian khá dài giữa các cuộc thu hồi xe tại Nhật và Mỹ hồi đó vừa được cơ quan an toàn cao tốc Mỹ (NHTSA) mở cuộc điều tra từ hôm 11-5, có thể dẫn tới một mức phạt hành chính 16,4 triệu đô, số tiền phạt Toyota đã nộp trong tháng trước, nữa.

“Chúng tôi đang thu thập tài liệu và thông tin từ Toyota để xác định liệu hãng này có thông báo tới NHTSA trong vòng năm ngày (giờ hành chính) về vấn đề an toàn xe trong năm 2005”, theo một lãnh đạo của NHTSA, David Strickland, nói trong một thông cáo.

Theo quy định, một nhà sản xuất ô tô phải thông báo tới NHTSA về sự cố an toàn trong vòng năm ngày kể từ khi xác định được sự cố đó.

Giờ đây NHTSA liên hệ 16 vụ tai nạn giao thông, khiến ba người thiệt mạng và bảy người chấn thương với sự cố lỗi hệ thống lái. Khi bánh lái bị gãy, tài xế không thể điều khiển chiếc xe vì bánh trước không ngoặt sang hai bên được.

Toyota xác nhận bảy sự cố tại Mỹ liên quan tới vấn đề lỗi hệ thống lái của mẫu bán tải cỡ nhỏ T100 nhưng không nhận được báo cáo về tai nạn hay chấn thương. Phát ngôn viên của hãng, Brian Lyons, hôm 11-5 cho biết Toyota đã nhận được yêu cầu từ NHTSA và dự tính sẽ hợp tác với cơ quan này.

Hãng tin AP thu thập được bức thư Toyota gửi tới NHTSA trong tháng 10 năm 2004, trong đó Toyota cho rằng điều kiện giao thông ở Nhật Bản rất khác so với Mỹ, thế nên không cần thiết phải thu hồi các mẫu SUV 4Runner hay T100 bán tải, vốn có tên Hilux và Hilux Surf tại Nhật. Mặc dù những mẫu này sử dụng chung kết cấu hệ thống lái.

Cho tới tháng chín năm 2005, 11 tháng sau khi quyết định thu hồi xe tại Nhật, Toyota thông báo thu hồi gần 1 triệu chiếc xe tại Mỹ, gồm 4Runner và xe tải Toyota các đời 1989 tới 1995, T100 đời 1993 tới 1998 để khắc phục lỗi hệ thống lái.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá