Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay

Xe bay, phương tiện dường như chỉ tồn tại trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, vừa tiến một bước dài để trở thành hiện thực tại Mỹ, sau khi nhà chức trách bật đèn xanh để một công ty sản xuất hàng loạt phương tiện giao thông đặc biệt này.

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay

Xe bay Terrafugia Transition trong chuyến bay đầu tiên trong năm 2009. Ảnh Jalopnik
Xe bay Terrafugia Transition trong chuyến bay đầu tiên trong năm 2009. Ảnh Jalopnik.

Có thể cất cánh từ các xa lộ

Dù mới chỉ có bằng lái máy bay nghiệp dư với 20 giờ bay, bạn cũng có thể được cấp bằng lái Terrafugia Transition, chiếc xe bay sẽ được sản xuất hàng loạt đầu tiên của Mỹ.

Chiếc Transition vừa được Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) xếp hạng “máy bay thể thao hạng nhẹ”, dù nó có trọng lượng lớn hơn nhóm máy bay kể trên tới 44kg. Tổng cộng, Transition nặng 634kg.

Nếu FAA không linh động giải quyết như trên, người mua chiếc xe bay này sẽ phải có thêm nhiều thời gian luyện tập trước khi họ được động tới cần lái của chiếc xe.

Ngoài ra, việc được xếp hạng vào nhóm máy bay hạng nhẹ khiến Transition thoát khỏi những rắc rối pháp lý liên quan tới việc đăng ký, bảo hiểm xe... qua đó mở ra khả năng phổ biến mẫu xe này ra đời sống.

Mẫu thử nghiệm của chiếc Transition đã lần đầu ra mắt thế giới vào năm ngoái, sau thời gian được chế tạo tại một xưởng sản xuất nhỏ của công ty Terrafugia ở Woburn, Massachusetts, dưới bàn tay của một đội kỹ sư trẻ tuổi được tuyển mộ từ Học viện Công nghệ Massachusetts và NASA.

Transition có hình dáng thô kệch, với đôi cánh gấp được, nhưng vẫn khá kềnh càng. Trái tim sức mạnh của chiếc xe là một động cơ chạy xăng mạnh 100 sức ngựa. Động cơ này sẽ chịu trách nhiệm tạo chuyển động cho các bánh xe hoặc một cánh quạt gắn ở đằng sau.Khi gấp cánh, Transition là một chiếc xe hơi bình thường với vô lăng trợ lực, bàn đạp tăng tốc và phanh nhưng không có cần số.

Transition có thể bay tới 800km với một bình xăng nạp đầy, ở tốc độ 160km/ h. Ít nhất đây là tốc độ lý thuyết. Khi ở trên mặt đất, dù chưa cất cánh, xe đã có thể đạt tốc độ 126 km/h.

Khi mở cánh và cánh quạt phía sau bắt đầu quay, Transition trở thành máy bay và có thể cất cánh từ bất kỳ sân bay nào với chiều dài tối thiểu 600m. Nó thậm chí còn có thể cất cánh từ các xa lộ, nhưng theo luật giao thông Mỹ, việc này là phạm pháp.

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 2

Giấc mơ xe hơi cất cánh

Từ lâu nhân loại đã mơ uớc về việc có một chiếc xe bay. Trước khi Terrafugia Transition ra đời, vào năm 1917, Glenn Curtiss đã giới thiệu chiếc Autoplane với những chiếc cánh dài 12m và một động cơ 4 cánh quạt ở sau xe. Mặc dù vậy chiếc Autoplane chưa bao giờ bay thực sự mà chỉ “nhảy” những quãng ngắn trên không.

Năm 1937, Waldo Waterman trình làng kế hoạch phát triển chiếc Arrowbile. Giống Autoplane, chiếc máy bay này cũng có cánh quạt gắn phía đuôi, được truyền động bởi một động cơ mạnh 100 mã lực. Song dự án Arrowbile đã thất bại do thiếu vốn.

Năm 1946, tới lượt Robert Fulton cho ra mắt chiếc Airphibian. Thay vì chế tạo ra một chiếc xe có khả năng bay, Fulton đã biến đổi một chiếc máy bay để nó có thể chạy trên đường. Theo đó, phần cánh và đuôi máy bay có thể được gỡ ra để tiện cho việc di chuyển trên đường trong khi phần cánh quạt có thể giấu trong thân máy bay. Chỉ mất 5 phút để chiếc máy bay biến thành một chiếc xe.

Airphibian đã được Cơ quan quản lý Hàng không Dân dụng Mỹ, tiền thân của FAA cấp phép hoạt động, sau khi bay thử thành công. Chiếc xe bay này có thể bay với tốc độ 200km/h và chạy trên đường với tốc độ 80km/h. Bất chấp việc thành công, Fulton không tìm được ai hỗ trợ tài chính để sản xuất hàng loạt và chiếc xe bay của ông đã rơi vào quên lãng.

Trong những năm 1940, công ty Consolidated-Vultee phát triển một mẫu xe bay mang tên ConvAirCar. Chiếc xe này trình làng lần đầu vào năm 1947 và cho phép người ta có thể bay trên nó trong vòng 1 giờ. Kế hoạch đưa chiếc xe bay ra thị trường phá sản khi nó bị rơi trong chuyến bay thứ 3.

Được truyền cảm hứng từ chiếc Airphibian và Robert Fulton, Moulton “Molt” Taylor đã tạo ra chiếc xe bay nổi tiếng và thành công nhất cho tới nay mang tên Aerocar vào năm 1949. Mẫu xe bay này được thiết kế có thể tháo rời cánh và phần đuôi. Hoạt động lắp những phần tháo rời này vào xe chỉ mất có 5 phút. Khi bay, xe có thể đạt tốc độ 200km/h. Đây cũng là chiếc xe bay cuối cùng được FAA cho phép hoạt động tới nay.

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 3

Sẽ lăn bánh vào năm 2012?

Theo công ty Terrafugia, lợi thế lớn nhất của Transition so với những chiếc máy bay hạng nhẹ thông thường là sự an toàn. Trong trường hợp thời tiết xấu, người ta chỉ việc xếp cánh và lái xe về thay vì nằm bẹp dí một chỗ chờ đợi trời đẹp trở lại hoặc bay trong các điều kiện thiếu an toàn.

Công ty nói rằng 70 người đã đặt hàng chiếc xe bay này, mỗi người đặt cọc 10.000 USD. Chiếc xe dự kiến sẽ có giá bán lẻ dao động ở mức 194.000 USD. Tuy nhiên người ta sẽ chưa thể có được chiếc xe bay này, ít nhất là cho tới năm sau. Transition đã có chuyến bay đầu vào tháng 3 năm ngoái và sẽ tiếp tục thêm nhiều chuyến bay thử nữa vào mùa Xuân năm tới.

Theo phó Chủ tịch Sam Schweighart, việc chuyển giao xe bay tới tay khách hàng nếu sớm nhất cũng chỉ có thể bắt đầu vào cuối năm 2011, trong trường hợp nó đã nhận được chứng chỉ hoạt động từ FAA và Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia (NHTSA).  

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 4

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 5

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 6

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 7

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 8

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 9

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 10

Mỹ sắp sản xuất hàng loạt xe bay - ảnh 11

Thể Thao Văn Hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá