Nắng sẽ làm hỏng xe

TPO – Đỗ xe dưới trời nắng không chỉ gây khó chịu khi trở lại xe, mà con gây nên những nguy hiểm cho bạn. Sau đây là những kinh nghiệm cần biết khi đỗ xe dưới trời nắng.

Nắng sẽ làm hỏng xe

Mùa hè đã tới, việc đỗ xe dưới nắng gần như là điều khó tránh khỏi ở nước ta, bởi hiện tại chưa có nhiều bãi đỗ xe ngầm, bãi đố xe trong nhà để phục vụ nhu cầu để xe rất lớn ở những thành phố đông đúc như Hà Nội, TPHCM.

Việc đỗ xe ngoài trời sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng của xe, tạo nên sự khó chịu cho người sử dụng khi quay lại xe và thậm chí gây nguy hiểm.

Theo thống kê, nếu đỗ xe ngoài trời nắng với nhiệt độ 35 độ C sau 20 phút, nhiệt độ trong xe đã tăng lên tới 50 độ C. Nhiệt độ trong xe thậm chí đạt tới 65.5 độ C nếu đỗ xe quá 40 phút.

Ảnh hưởng đầu tiên của nhiệt độ cao trong xe là bản thân chiếc xe. Ghế da, ghế nỉ, nhựa, cao su sẽ chóng hỏng, và thậm chí bay hơi tạo môi trường độc hại cho con người.

Xe bị nóng cũng khiến dầu nhờn hoạt động bị quá nhiệt cho phép, không còn tác dụng bôi trơn hoàn hảo, thậm chí mất hoàn toàn khả năng bôi trơn động cơ. Những thiết bị cần bôi trơn như chân phanh, chân ga, chân côn sẽ có khả năng bị khô do sự bay hơi của dầu bôi trơn, tạo nên tiếng động khó chịu khi sử dụng.

Ảnh hưởng tới con người cũng là điều khó tránh khỏi. Những chất nhựa, cao su trong xe bốc hơi khiến mùi bên trong xe khó chịu, hít nhiều trong một thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Cảm giác nóng hừng hực khi bước từ môi trường nắng 40 độ vào môi trường 60 độ bên trong xe cũng không dễ chịu chút nào. Với những người đề kháng yếu, sự thay đổi nhiệt độ này cộng với việc bật điều hòa thốc mạnh ngay khi lên xe có thể khiến bạn bị cảm, viêm phổi.

Đón đọc phần tiếp theo: Làm gì khi phải đỗ xe dưới nắng?

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá