Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale

Sở hữu một siêu phẩm tốc độ như Panigale luôn là mơ ước của mọi tín đồ yêu tốc độ.

Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale

Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale

Trong khi cả Châu Á đang nín thở chờ siêu phẩm Ducati 1199 Panigale xuất hiện thì ở Việt Nam mẫu xe này đã
Trong khi cả châu Á đang nín thở chờ siêu phẩm Ducati 1199 Panigale xuất hiện thì ở Việt Nam mẫu xe này đã "lăn bánh" và rẻ vô cùng! .
 

Sở hữu một siêu phẩm tốc độ như Panigale luôn là mơ ước của mọi tín đồ yêu tốc độ.

Trong khi những dân chơi xe giàu có đang mong ngóng từng ngày để có thể đón "nàng về dinh" thì một cậu trai 9x giàu đam mê nhưng nghèo tiền lại có thể sở hữu được "siêu phẩm" này theo một cách "có một không hai"

Tất nhiên không phải ai trong mỗi chúng ta cũng có đủ khả năng tài chính để có thể sở hữu một chiếc xe trong mơ như vậy. Và các bạn có một cách khác để thực hiện ước mơ này là mua những chiếc xe mô hình với tỉ lệ nhỏ hơn những chiếc xe thật và bày trên bàn làm việc, ngắm nghía cho thỏa ước mơ.

Mô hình Ducati 1199 Panigale
Mô hình Ducati 1199 Panigale.
 

Autopro đã có dịp được gặp gỡ một thanh niên Việt Nam thuộc thế hệ 9x đã tự chế tạo cho mình những chiếc xe phân khối lớn trong mơ.

Chàng thanh niên này đã tự tay làm ra những chiếc xe với thiết kế tự tưởng tượng và cả những chiếc xe đình đám tên tuổi như Ducati 1199 Panigale. Điều đặc biệt là tất cả các chi tiết của xe từ vỏ cho đến giảm xóc, động cơ bên trong của xe đều được Long làm hoàn toàn thủ công.

Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 3
 

Sinh năm 1990, hiện đang sống tại Hà Nội và làm việc cho một công ty thiết kế, Nguyễn Văn Long không hề được học qua một trường lớp nào về thiết kế hay cơ khí, chuyên ngành mà Long được học lại về lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, chính môi trường công nghệ thông tin lại là nơi mang lại cho Long những nguyên vật liệu cơ bản để cậu có thể biến ý tưởng về một chiếc xe trong mơ thành hiện thực.

Được biết, để chế tạo một chiếc xe phân khối lớn mô hình,Long thường phải mất từ 1,5-2 tháng để hoàn thành. Do còn bận nhiều công việc của công ty nên Long chỉ có thể làm những chiếc xe của mình mỗi khi có thời gian rảnh.

Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 4
Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 5
Những dụng cụ thô sơ để chế tạo siêu xe Ducati 1199 Panigale

Khi được hỏi về cách chế tạo một chiếc xe mô hình, Long đã rất nhiệt tình chia sẽ knih nghiệm chế tạo xe của mình cho Autopro. Những dụng mà Long thường sử dụng khi chế tạo một chiếc xe mô hình chỉ gồm có giấy, bút chì, kéo, búa nhỏ, dùi và tuốc nơ vít.

Ngay cả những chi tiết làm nên chiếc xe cũng được Long tận dụng từ những thứ tưởng như bỏ đi như ruột và lò xo bút bi, các chi tiết cũ của máy vi tính như phần vỏ xe bằng nhôm được cắt ra từ trống mực cũ của máy in, giảm xóc là trục của ổ CD, trục bánh xe là vòng bi của ổ cứng vi tính, ốc vít cả máy vi tính cũng được tận dụng để kết nối các chi tiết trên xe..…

Trống mực máy in là thành phần làm nên lớp vỏ cho Ducati 1199 Panigale
Trống mực máy in là thành phần làm nên lớp vỏ cho Ducati 1199 Panigale "made in Vietnam" .
 

Chiếc xe mô hình của Long còn có điểm lý thú nữa là có thể chạy như một chiếc xe thật thông qua động lực từ mô tơ của ổ CD và có hệ thống đèn LED chiếu sáng. Nguồn năng lượng cung cấp cho chiếc xe của Long là 2 viên pin điện thoại Nokia cũ của cậu. Long cho biết, tổng chi phí để hoàn thành một chiếc xe mô hình không đến 300.000 VNĐ, nhưng công sức bỏ vào một chiếc xe thì khó có thể tính toán.

Để có thể chế tạo một chiếc xe mô hình, trước tiên Long phải tự vẽ ra thiết kế của chiếc xe hoặc tìm kiếm trên mạng những hình ảnh với đầy đủ góc nhìn 360 độ của chiếc xe để từ đó có thể sử dụng giấy mỏng pơ-luya để “can” lại các chi tiết của xe.

Giấy pơ-luya mỏng dể
Giấy pơ-luya mỏng dể "can" các chi tiết từ ảnh trên mạng .
 

Sau đó, Long lại tiếp tục “can” các chi tiết từ giấy pơ-luya lên bìa cứng để làm phôi vẽ lên các miếng nhôm lấy từ trống mực máy in. Và cuối cùng, Long tiến hành cắt thủ công các miếng nhôm để tạo ra các chi tiết cho chiếc xe của mình.

Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 8
Các chi tiết của xe được cắt từ bìa cứng
Các chi tiết của xe được cắt từ bìa cứng .
 

Sau khi hoàn thiện các chi tiết riêng lẻ, Long lại phải tỉ mỉ dán từng chi tiết lại với nhau bằng keo hoặc bắt các chốt bằng ốc vít. Cuối cùng, khi chiếc xe đã được dựng hoàn thiện, Long phải sử dụng sơn phun để sơn màu cho chiếc xe cũng như tạo những nét nhấn nhá về tem xe bằng việc in decal Ducati 1199 Panigale dán lên thân xe.

Long đang tháo lắp các chi tiết trên xe
Long đang tháo lắp các chi tiết trên xe .
 

Sau khi hoàn thiện, chiếc xe mô hình của Long khá giống với chiếc xe nguyên bản Ducati 1199 Panagile và cũng có khả năng di chuyển và chiếu sáng. Tuy nhiên, do chiếc xe hoàn toàn được làm thủ công và các chi tiết tận dụng từ những đồ dùng bỏ đi nên nếu nhìn kỹ sẽ nhiều điểm chưa được trau truốt. Chính vì thế, ước mơ của Long trong tương lai không xa là có điều kiện sử dụng những thiết bị công nghệ cao như máy cắt CNC, súng sơn air brush,… để có thể hoàn thiện hơn nữa những chiếc xe của mình.

2 chiếc xe
2 chiếc xe "còn lại" của Long sau khi đã tặng hết cho bạn bè .
 

Long cho biết, nếu có thể cậu sẽ sản xuất xe mô hình “made in Việt Nam” để sản xuất hàng loạt cho những người yêu xe tại Việt Nam. Ngoài ra, việc đưa những mô hình lắp ráp như vậy vào trường học cũng sẽ giúp các em học sinh Việt Nam rèn luyện được trí tưởng tượng và sự khéo léo.

Những hình ảnh chi tiết về chiếc xe mô hình Ducati 1199 Panagile:

Đèn LED ở đầu xe
Đèn LED ở đầu xe.
Pin của xe được xạc ở ống xả dưới gầm
Pin của xe được xạc ở ống xả dưới gầm .
2 mẫu xe mô hình của Long
2 mẫu xe mô hình của Long.
Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 15
Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 16
Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 17
Người Việt bất ngờ 'chế tạo' siêu phẩm Ducati 1199 Panigale - ảnh 18
 

Theo Autopro

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng