Người Việt và nỗi lòng mua xe giá đắt

TPO – Không chỉ ô tô, được đánh giá là phương tiện xa xỉ và thuế cao, người Việt cũng phải mua những chiếc xe máy với giá cao hơn so với các nước.

Người Việt và nỗi lòng mua xe giá đắt

> Vespa LX sơn tranh Đông Hồ
> Honda MSX 125 đã có mặt tại Việt Nam

Những thông tin gần đây thu thập được tại Piaggio Việt Nam, thì Vespa LX 3V i.ephiên bản 150 phân khối được bán tại Indonesia với giá 26,5 triệu rupiad, tương đương với 56,8 triệu, thấp hơn tại Việt Nam 21,9 triệu.

Vespa S 3V i.e phiên bản 150 phân khối được bán với giá 28,250 triệu rupiah, tương đương 60,6 triệu, thấp hơn tại Việt Nam 21,6 triệu đồng.

Đáng chú ý, những chiếc Vespa LX, Vespa S có mặt tại Indonesia hoàn toàn giống như những chiếc được bán tại Việt Nam, vì được nhập khẩu nguyên chiếc trực tiếp từ Việt Nam.

Giá chênh lớn được lãnh đạo Piaggio trả lời, do khi xuất khẩu, những chiếc xe trên đều được hoàn lại thuế, và tại Indonesia thuế nhập khẩu cũng thấp hơn, không có thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho dòng xe này.

Như vậy có thể thấy, người Việt không những mua xe nhập khẩu với giá cao mà chính những xe lắp ráp và sản xuất trong nước cũng cao hơn so với thế giới, gần hơn là các nước bạn như Indonesia, Thái Lan.

Những chiếc xe hấp dẫn đến từ Thái Lan như Honda MSX, Honda CBR 150R đều có giá trên dưới 100 triệu đồng, gấp đôi so với giá bán tại Thái Lan. Nếu nhập khẩu từ Châu Âu, những chiếc xe này còn bị đánh thuế cao hơn nhập từ các nước khu vực Đông Nam Á.

Rõ ràng người Việt đối với cả xe máy và ô tô đều là những “tay chơi” nếu so về số tiền bỏ ra để sở hữu xe cộ.

Vẫn biết mỗi nước có một chính sách thuế khác nhau, với định hướng phát triển kinh tế khác nhau và nhiều vấn đề như môi trường, giao thông khác biệt, nhưng giá chênh lệch lớn cũng khiến người Việt, nhất là những người yêu xe cộ, cảm thấy chạnh lòng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá