Nguy hiểm tiềm ẩn khi mở cửa ôtô không quan sát

TPO - Mở cửa xe là hành động ai cũng phải làm sau khi ôtô dừng và cần ra khỏi xe. Tuy vậy, đã từng có rất nhiều trường hợp gây tai nạn đáng tiếc do thực hiện hành động này không đúng cách.

Nguy hiểm tiềm ẩn cho các phương tiện khác khi mở cửa ôtô.
Nguy hiểm tiềm ẩn cho các phương tiện khác khi mở cửa ôtô.
Có thể dễ dàng tìm thấy cũng như bắt gặp một số trường hợp mở cửa xe gây tai nạn nhất là phía bên lái xe. Điều này chủ yếu do người mở cửa chưa chú ý quan sát trước sau và dễ khiến các phương tiện khác (đặc biệt là xe máy) đâm vào cánh cửa do đang có vận tốc ổn định thì gặp phải tình huống bất ngờ.
Hiện nay, pháp luật nước ta đã có quy định rất rõ ràng về việc mở cửa khi dừng, đỗ xe trên đường bộ. Theo Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe phải tuân thủ các quy định sau: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.
Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo điểm G Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 300.000 - 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu người thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn cho người khác thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng. 
Các hình thức xử lý thậm chí sẽ còn nặng hơn đối với các trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, vấn đề này nên được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những người thường xuyên phải dừng đỗ xe trên đường phố. Vậy, cần chú ý những gì khi mở cửa xe?
Nguy hiểm tiềm ẩn khi mở cửa ô tô không quan sát - ảnh 1 Hãy chú ý đến việc mở cửa xe để bảo đảm an toàn cho những người xung quanh. Ảnh: Dailymail
Chọn chỗ đỗ xe hợp lý
Đầu tiên, cần phải chọn được chỗ đỗ xe nên có ít người và phương tiện qua lại, và phải có khoảng cách mở cửa đủ rộng. Nếu đỗ xe dưới lòng đường, cần xác định khoảng cách lớn nhất khi mở cửa tối đa để tránh va chạm với phương tiện khác đang di chuyển, nên dừng xe sát mép đường nhất có thể.
Quan sát trước khi mở
Sau khi đã dừng hẳn xe, cần nhìn trước, nhìn sau để chắc chắn mình đã có khoảng không đủ để mở cửa và không có người, phương tiện hay vật thể nào gần cánh cửa. Nhìn qua gương chiếu hậu, hoặc quay ra đằng sau quan sát xem có xe nào đang tiến lại gần hay không. 
Dùng đúng tay để mở chốt cửa
Nhiều người vẫn có xu hướng dùng một tay để mở cửa hoặc đang dùng hai tay nhưng ngược so với cách mở thông thường. Nên nhớ, khi mở cửa (đối với bên lái), hãy dùng tay trái nắm vào tay nắm cửa và tay phải mở chốt cửa. Mở cửa bằng hai tay sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống tốt hơn. Và hãy chắc chắn mình đã tháo dây an toàn trước khi ra khỏi xe.
Bước ra khỏi xe từ từ
Nếu cảm thấy đã an toàn, hãy cẩn thận quan sát trước sau và mở cửa chậm rãi, dừng lại ngay nếu phát hiện có nguy hiểm. Sau đó, di chuyển từ từ ra khỏi xe, điều này sẽ giúp bạn phản ứng lại với những chuyển động bất ngờ về phía xe của mình, và đồng thời, cảnh báo cho những phương tiện khác biết mình đang di chuyển ra khỏi xe. Sau khi bước ra khỏi xe, nên đóng cửa lại dứt khoát.
Cảnh báo cho những người khác ngồi trên xe
Khi trên xe có nhiều người, lái xe nên là người cảnh báo tất cả hành khác khi bước ra khỏi xe. Nếu có người già hoặc trẻ em đi cùng, tốt nhất nên giúp đỡ họ xuống xe và nên xuống bằng các cửa bên phụ.
Để tránh mất tiền, mất thời gian, và thậm chí mất mạng, hãy chú ý và tập trung xử lý công đoạn cuối cùng của việc lái xe, nếu không, những nguy hiểm tiềm ẩn sẽ trở thành "ác mộng".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng