Nhà phân phối Lamborghini và Bentley chưa đóng thuế 66 tỷ

TPO - Liên quan đến lô 12 xe Lamborghini và Bentley đang nằm lưu cảng Hải Phòng, số tiền thuế cho một số chiếc đã mở tờ khai được xác định khoảng 66 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp chưa nộp để lấy hàng, trong khi số còn lại vẫn chưa mở tờ khai.

Nhà phân phối Lamborghini và Bentley chưa đóng thuế 66 tỷ
Lô 12 xe sang, siêu xe Lamborghini và Bentley được xác định đang nằm lưu cảng tại cảng Tân Vũ một thời gian dài. Loạt xe này bao gồm 2 chiếc Lamborghini Huracan và 10 mẫu xe sang Bentley gồm các model như Flying Spur, Bentayga hay hay Mulsanne. Mặc dù để ngoài trời nhưng loạt xe này vẫn có một lớp bọc bảo vệ bên ngoài.
Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Phòng KV1 cho biết trong số 12 chiếc siêu xe của Công ty TNHH CT Wearnes có 5 chiếc đã được mở tờ khai hải quan và đến nay doanh nghiệp chưa thực hiện việc đóng thuế với số tiền thuế ước tính khoảng 66 tỷ đồng cho 5 chiếc xe kể trên.
"Với lô xe 12 chiếc Lamborghini và Bentley này, doanh nghiệp chưa nộp thuế để lấy hàng chứ không có vấn đề gì. Hàng để ở cửa khẩu thì doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chính sách thuế. Theo luật Hải quan, hàng hóa phải làm thủ tục Hải quan trong thời hạn 30 ngày kể từ thời điểm hàng hóa về cảng. Tuy nhiên, luật quy định như thế, nhưng ngoài thời gian đấy doanh nghiệp vẫn được lấy hàng và phải chịu xử phạt hành chính trong lĩnh vực Hải Quan. Ngoài ra, việc để hàng hóa lưu cảng thời gian dài cũng khiến doanh nghiệp phải mất chi phí kho bãi", bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm.
Lô xe Lamborghini nằm cảng Hải Phòng - ảnh 1 Lô xe Lamborghini, Bentley nằm cảng Tân Vũ. Ảnh: Hai Veo.
Khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ, trị giá Hải quan của các xe Lamborghini đã mở tờ khai và chưa mở tờ khai trong lô 12 xe đang nằm ở cảng Tân Vũ, bà Hiền không cung cấp thêm thông tin cụ thể vì cho rằng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
Trước đó, theo đại diện của Cục Hải quan Hải Phòng, lô xe Lamborghini và Bentley này có giá trị lớn, mỗi xe ước tính hàng chục tỷ đồng. Sở dĩ xe vẫn nằm ở cảng bởi có thể đơn vị nhập khẩu chưa tìm được đầu ra. Việc để xe nằm ở cảng rẻ hơn bỏ hàng chục tỷ đồng đóng thuế rồi mang xe về showroom chờ khách mua.
Trong khi đó, khi được hỏi về lô xe Lamborghini, Bentley nằm lưu kho nhiều tháng trời ở cảng Tân Vũ, Hải Phòng chưa được thông quan, đại diện truyền thông của CT Wearness (đơn vị nhập khẩu chính hãng xe Lamborghini, Bentley) cho biết, vấn đề xe tại cảng thuộc trách nhiệm của bộ phận Xuất nhập khẩu công ty nên vị này không nắm được thông tin cụ thể.
CT Wearnes Việt Nam là một liên doanh giữa CT Group của Việt Nam và Wearnes Automotive của Singapore. Đơn vị này giành được quyền nhập khẩu và phân phối chính thức các dòng siêu xe Lamborghini và Bentley tại thị trường Việt Nam từ năm 2014.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng