Nhập khẩu ôtô giảm tốc

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết, trong nửa đầu tháng 11/2010 đã có tổng cộng 4.597 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về nước, đạt giá trị kim ngạch 79,6 triệu USD.

Nhập khẩu ôtô giảm tốc

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc chững lại do chịu ảnh hưởng từ tỷ giá - Ảnh: Đức Thọ
Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc chững lại do chịu ảnh hưởng từ tỷ giá - Ảnh: Đức Thọ.

So với nửa đầu tháng trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc nửa đầu tháng 11 đã giảm 4% về lượng và 15,8% về giá trị.

Với sự giảm tốc này, dự báo kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong toàn tháng 11 cũng sẽ giảm nhẹ so với tháng liền trước.

Có thể thấy “dòng chảy” của ôtô nhập khẩu hiện tại đang có sự chững lại. Theo quan sát hằng năm, tháng 11 thường là quãng thời gian ôtô nguyên chiếc nhập khẩu tăng vọt trước khi doanh nghiệp khóa sổ, đồng thời để chuẩn bị đủ hàng cho thị trường cuối năm.

Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh ôtô nhập khẩu cho biết, sở dĩ có hiện tượng như vậy là do tỷ giá USD đã tăng rất cao trong thời gian qua khiến giá xe bị đội lên. Qua đó, không những doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc nhập khẩu, xây dựng giá bán mà bản thân nhu cầu của người dân cũng bị “hãm” lại.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, cộng dồn đến hết nửa đầu tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc năm nay đã đạt 41.570 chiếc về lượng và 763,6 triệu USD về giá trị, giảm 28,1% về lượng và 16,8% về giá trị so với cùng 2009. 

 

Theo VNEconomy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá