Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix

TPO - Chặng đua lâu đời nhất của môn thể thao tốc độ đua xe công thức1 (F1) cũng là một trong những chặng danh giá và nguy hiểm nhất. Monaco Grand Prix lần thứ 68 vừa kết thúc cuối tuần trước, dưới đây là những lý do tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho chặng đua này.

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix - ảnh 1

Chặng đua F1 Monaco Grand Prix diễn ra trên đường đua dựng tạm dài 3405 km ngay trên đường phố của công quốc nhỏ bé, một trong những nơi tập trung lớn nhất, cũng như lâu đời nhất, những người giàu có, là chốn ăn chơi nổi tiếng thế giới. Nhiều ngôi sao trong làng giải trí, như ca sỹ nhạc rap người Mỹ Jay-Z hay Thái tử Anh Charles có du thuyền sang trọng đỗ tại bến cảng.

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix - ảnh 2

Đường phố Monaco có những khúc quanh co lượn vòng qua các con đèo bên bờ biển, khi nhìn trong những bức ảnh, nó có vẻ bình thường bởi được chụp từ những ống kính rộng, trong một số đoạn, đường hẹp đến nỗi hai xe chạy song song chỉ cách nhau vài chục centimet. Có người từng ví đua tại Monaco giống như bạn cố đi xe đạp trong phòng khách nhà mình.

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix - ảnh 3

Đoạn đi qua đường hầm tại Monaco là đoạn có thể chạy nhanh nhất của đường đua, đoạn duy nhất các tay đua có thể chạy hết số. Nhưng các tay đua cũng chỉ có thể đạt tới vận tốc khoảng 281km/h tại đoạn đường hầm này.

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix - ảnh 4

Bởi vì đường đua diễn ra ngay trên đường phố Monte Carlo, nên có thể theo dõi các tay đua tranh tài từ rất nhiều địa điểm: ban công khách sạn, cửa sổ, du thuyền, thậm chí trên giường ngủ.

Những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Monaco Grand Prix - ảnh 5

Monaco thu hút nhiều triệu phú khắp nơi trên thế giới tới sinh sống nhờ chính sách ưu đãi thuế, những khu vui chơi giải trí và mua sắm giành cho giới thượng lưu, nhưng sau gần tám thập niên kể từ lần tổ chức cuộc đua đầu tiên, dường như Monaco Grand Prix vẫn không thay đổi, các tay đua vẫn phải thao tác sang số nhiều hơn bất cứ chặng đua F1 nào, vượt xe phía trước gần như là nhiệm vụ bất khả thi trừ khi họ quá dũng cảm hoặc ngốc nghếch.

Tay đua Mark Webber của đội Red Bull về nhất tại chặng đua F1 Monaco Grand Prix 2010. Đây là lần đầu tiên anh lên ngôi tại đường đua này, và cũng là tay đua người Australia đầu tiên được ăn mừng chiến thắng tại Monaco kể từ chiến tích của đồng hương Jack Brabham năm 1959.

Theo MGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá