Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy (PI)

TPO – Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy sẽ khiến bạn bị cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý, hoặc có thể gây tai nạn nguy hiểm, cần thiết phải thay đổi.

Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy (PI)

Rẽ không xi-nhan

Di chuyển trong thành phố chật hẹp, với nhiều lần rẽ trái rẽ phải, khiến bạn nhiều khi quên mất việc phải xi-nhan mỗi khi rẽ. Việc này lâu dài hình thành một thói quen không xi-nhan khi rẽ.

Hiện nay CSGT xử lý rất nghiêm những trường hợp rẽ mà không dùng đèn xi-nhan. Nhưng quan trọng hơn, thói quen xấu này không chỉ khiến bạn mất tiền mà sẽ khiến bạn gây nguy hiểm cho chính mình hoặc người đi sau.

Dù rẽ trái hay rẽ phải, việc bạn bật xi-nhan sẽ khiến người đi phía sau biết được hướng di chuyển tiếp theo của bạn, qua đó chuyển hướng hoặc giảm tốc nhường đường cho bạn rẽ. Nếu bạn không bật đèn xi-nhan và đột ngột chuyển hướng, tất nhiên người đi sau sẽ không thể phản ứng kịp nếu đi nhanh hoặc đi quá gần bạn, gây ra va chạm giao thông.

Hãy nhớ, dù rẽ vào ngõ ngách hay phải xi-nhan quá nhiều lần, nhưng hãy tập thói quen xi-nhan mỗi lần rẽ trái, rẽ phải, chuyển hướng để tránh gặp những phiền toái trên đường.

Đèn đỏ rẽ phải

Nhiều người mặc định trong đầu là đèn đỏ vẫn được phép rẽ phải. Tuy nhiên, luật lệ lại không như vậy. Khi có tín hiệu đèn đỏ, tất cả các phương tiện giao thông phải dừng trước vạch quy định.

Trừ một số ngã ba, ngã tư có biển báo rõ ràng, được phép rẽ phải, và có làn đường riêng dành cho rẽ phải khi đèn đỏ, nếu không bạn sẽ bị xử lý.

Không chú ý biển báo

Trái trược với trường hợp trên, việc không chú ý biển báo cũng khiến bạn gặp rắc rối. Tại ngã tư có biển báo được phép rẽ phải khi đèn đỏ, nhưng bạn lại không để ý và dừng xe đèn đỏ tại phần đường dành cho các phương tiện giao thông rẽ phải, bạn đã phạm luật.

Việc bạn dừng đỗ như vậy sẽ cản trở các phương tiện được phép rẽ phải khi đèn đỏ, nhẹ thì sẽ nghe nhiều tiếng còi thúc giục từ phía sau, nặng thì bị lực lượng CSGT xử lý.

Vì vậy, hãy tập thói quen quan sát biển báo.

Vượt đèn vàng

Rất nhiều khi bạn gặp phải tình huống đèn giao thông chuyển sang vàng khi bạn gần băng qua vạch dừng đèn đỏ. Nhiều người sẽ cố gắng ga lớn để vượt qua, nhưng lời khuyên là hãy giảm tốc và dừng trước vạch nếu không muốn gặp rắc rối.

Nếu may mắn, bạn sẽ đi qua vạch trước khi đèn vàng chuyển sang đỏ, nhưng trường hợp này rất ít khi xảy ra, và CSGT nước ta vẫn sẵn sàng xử lý bạn vì lỗi “Vượt đèn đỏ” mặc cho bạn giải thích.

Trường hợp xấu hơn, bạn vượt đèn đỏ rõ ràng, và nếu không bị CSGT xử lý, bạn có thể bị các xe ở đường cắt ngang đâm phải, lúc đó bạn đương nhiên là người sai vì bạn vượt đèn đỏ, còn họ đi đúng tín hiệu giao thông.

Vài chục giây dừng đèn đỏ không làm cho bạn muộn giờ, nhưng có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu cố gắng “ăn bớt”.

Không sử dụng gương chiếu hậu

Thói quen này rất phổ biến ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TPHCM. Việc bỏ gương chiếu hậu “được cho là” sẽ khiến chiếc xe thời trang hơn, nên nhiều người sẵn sàng tháo bỏ nó ngay từ khi mua xe.

Tuy nhiên, việc không sử dụng gương chiếu hậu sẽ khiến tầm quan sát của bạn bị giảm, qua đó không thể xử lý trước những nguy hiểm từ phía sau (ô tô mất phanh, cướp giật, xe đằng sau vượt lên…). Hơn nữa, bạn có thể bị CSGT hỏi thăm nếu không lắp gương chiếu hậu, ít nhất là gương bên trái.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá