Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy (PII)

TPO – Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy sẽ khiến bạn bị cảnh sát giao thông (CSGT) xử lý, hoặc có thể gây tai nạn nguy hiểm, cần thiết phải thay đổi.

Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy (PII)

> Những thói quen xấu khi điều khiển xe máy (PI)

Vượt phải

Vượt phải là thói quen mà rất nhiều người tham gia giao thông, đặc biệt là xe máy mắc phải. Lỗi này tuy ít khi bị CSGT xử lý (đối với xe máy) nhưng cũng sẽ khiến bạn có những va chạm giao thông bất ngờ.

Xu hướng của các xe tham gia giao thông là sẽ luôn đánh lái về bên phải khi gặp sự cố, khi giật mình hay khi có ô tô vượt bên trái. Vì vậy nếu bạn vượt phải, bạn phải chịu những rủi ro như xe bên trái đột ngột đánh lái, bị chèn ép giữa 2 xe …

Tốt nhất, hãy quan sát và vượt bên trái khi có thể.

Đi sang làn ô tô

Một thời gian dài trước đây, xe máy và ô tô cùng nhau đi trên một con đường chung. Gần đây, nhiều tỉnh thành phố quy định làn đường cho ô tô và xe máy rõ ràng, thậm chí ở Hà Nội còn tiến hành phân làn rõ ràng cho ô tô và xe máy.

Việc đi xe máy sang làn ô tô sẽ bị CSGT xử lý, hoặc có thể bị ô tô chèn ép, gây nguy hiểm. Tốt nhất, hãy đi đúng làn của mình.

Lạm dụng đèn pha

Nhiều người không biết tác dụng của đèn pha và đèn cốt nên thường xuyên sử dụng đèn pha trong thành phố khi trời tối. Điều này sẽ khiến xe đi đối diện bị chói, lóa và không thể quan sát được khi tham gia giao thông.

Vì vậy, khi đi trong thành phố, hãy sử dụng đèn ở chế độ chiếu thấp (đèn cốt). Nếu bạn đi đường dài, có thể sử dụng đèn pha để tầm quan sát tốt hơn, nhưng khi thấy xe đi đối diện tới gần, hãy chuyển sang chế độ đèn cốt để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Không đội mũ bảo hiểm

Luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đã có từ lâu, nhưng không vì thế mà người dân đội mũ bảo hiểm đầy đủ. Thói quen đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, cho mát, đỡ vướng, nặng đầu, không thời trang hay làm hỏng kiểu tóc… đã khiến nhiều người bị phạt.

Hơn thế nữa không đội mũ bảo hiểm sẽ khiến tai nạn giao thông nếu mắc phải thêm trầm trọng, xấu nhất là chấn thương sọ não, hoặc tử vong.

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Chúng ta không khó để bắt gặp những trường hợp sử dụng điện thoại di động để gọi điện, hay thậm chí nhắn tin, lướt web, check mail khi tham gia giao thông bằng xe máy. Nếu bị CSGT bắt gặp, bạn sẽ bị xử phạt.

Sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông sẽ khiến bạn mất đi một tay cầm lái, mất đi hoàn toàn sự tập trung vào việc lái xe trên trường, qua đó không thể xử lý các tình huống giao thông.

Nếu thấy cần thiết sử dụng, hãy dừng xe bên đường, đừng vì tiết kiệm vài phút mà gây nguy hiểm cho bản thân.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá