Ôtô bước vào làn sóng tăng giá

Chỉ trong bốn ngày đầu năm, hai liên doanh ôtô chiếm thị phần lớn là Toyota VN và Ford VN lần lượt thông báo tăng giá với lý do mức thuế VAT đối với mặt hàng ôtô quay trở lại 10% từ ngày 1-1-2010.

Máy bay Chinook đang tiếp nhiên liệu ở căn cứ RAF Shawbury
Máy bay Chinook đang tiếp nhiên liệu ở căn cứ RAF Shawbury

Từ ngày 1-1, mức tăng giá đối với các dòng xe của Toyota VN dao động từ trên 20 triệu đồng đến hơn 61 triệu đồng/chiếc. Về tỉ lệ, mức thấp nhất là dòng xe Land Cruiser 200 nhập khẩu, tăng 2,56% - tương đương số tiền 59,2 triệu đồng. Nguyên nhân là theo biểu thuế nhập khẩu mới, dòng xe này được giảm thuế suất từ 83% trước đây xuống còn 77%.

Các dòng xe còn lại tỉ lệ tăng đều trên dưới 5%. Đợt tăng giá này của Toyota VN với lý do thuế VAT từ 5% trở lại 10%.

Ngày 5-1, Ford VN cũng phát đi thông báo: Ngoại trừ ba dòng xe Ford Everest, Ford Transit và Ford Mondeo đang được hãng ưu đãi để giữ nguyên giá, các dòng xe còn lại của hãng này như Escape, Ranger, Focus sẽ được điều chỉnh giá tăng với tỉ lệ từ 4,7%-6,1% so với mức giá trước ngày 4-1.

Sự tăng giá trong thời điểm này rơi vào cao điểm: Thứ nhất là cao điểm mua sắm xe đã kéo dài từ hai tháng trước đến giờ chưa dứt, trong đó có nhiều dòng xe của một số hãng vẫn đang “cháy” hàng.

Thứ hai là cao điểm tăng giá của nhiều mặt hàng từ sữa bột đến máy tính... Chính vì thế, việc tăng giá ôtô đang nằm trong làn sóng chung tăng giá trên thị trường.

Tình hình được dự báo trước từ những tháng cuối năm 2009 là bước vào đầu năm 2010, thị trường ôtô sẽ gặp khó khăn khi thuế VAT và phí  trước bạ hết thời gian ưu đãi đều trở lại mức bình thường 10%.

Hỏi ông Nguyễn Hữu Tâm - GĐ chi nhánh Cty Tradoco tại TPHCM - về tình hình bán hàng những ngày qua, ông buông lửng: “Đang ngủ. Thị trường nói chung đang ngủ thì ngành ôtô cũng ngủ luôn”.

Theo lý giải của ông Tâm, ba yếu tố cùng lúc ập đến làm thị trường ôtô bắt đầu đi vào thời kỳ ngủ đông, là thuế VAT và phí trước bạ tăng trở lại, tỉ giá USD - VND tăng và ngân hàng thắt chặt cho vay. Với ngành hàng ôtô, theo các chuyên gia thì còn ít nhất một cơ hội để bán hàng là mùa cao điểm mua sắm dịp tết. Thị trường thực sự nếm mùi băng giá phải từ sau thời điểm tháng giêng kết thúc.

Theo Thẩm Hồng Thụy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá