Phụ kiện ôtô của Trung Quốc bị nghi có hàm lượng phóng xạ cao

Sau khi phát hiện một số trường hợp có lượng phóng xạ cao, Tổng cục Quản lý chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (QSIQ) đang mở cuộc điều tra một số hệ thống giải trí thông tin do các doanh nghiệp nước này sản xuất.

Phụ kiện ôtô của Trung Quốc bị nghi có hàm lượng phóng xạ cao

>Kỷ lục gia Bugatti Veyron ‘đại náo’ Thượng Hải

QSIQ cho biết, phóng xạ có thể phát ra từ hệ thống giải trí thông tin trên xe ôtô có thể gây choáng váng, mất ngủ và về lâu dài gây hại cho các cơ quan sinh sản.

Các cuộc thử nghiệm tiến hành trên sản phẩm phụ kiện của 81 công ty Trung Quốc cho thấy những hệ thống thông tin giải trí bị lỗi chỉ phát ra lượng phóng xạ cao vượt mức cho phép khi các tính năng giải trí đa phương tiện, như đài được bật lên, tức là nếu chỉ sử dụng hệ thống dẫn đường thì an toàn. Các phụ kiện bị lỗi này có ở nhiều xe trên thị trường Trung Quốc, trong đó có cả một số mẫu xe đời mới của BMW, Mercedes-Benz và Buick.

Các nhà sản xuất phụ kiện ôtô Trung Quốc cho rằng nguyên nhân là do vật liệu nhựa dùng làm vỏ hệ thống thông tin giải trí trên xe. Khắc phục vấn đề này có thể chỉ khiến nhà sản xuất tốn thêm 10 nhân dân tệ (khoảng 1,6 USD) cho mỗi sản phẩm, nhưng sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành đã khiến hầu hết doanh nghiệp không muốn chi thêm dù chỉ một đồng, vì sợ giá hàng tăng sẽ làm mất khách.

Ngành sản xuất phụ kiện ôtô cho rằng chính phủ Trung Quốc phải chịu một phần trách nhiệm cho vấn đề này.

“Hiện tại, không có tiêu chuẩn bắt buộc nào đối với các sản phẩm GPS trên ôtô. Công ty tôi muốn hoạt động lâu dài trên thị trường này, nhưng chúng tôi muốn biết theo tuân theo hệ thống tiêu chuẩn nào,” ông Zheng Changzheng, giám đốc công ty phụ kiện Long Hang Technology Co, trả lời phỏng vấn của tờ Global Times của Trung Quốc.

Một số hệ thống giải trí thông tin cho xe ôtô do các công ty đang bị điều tra tại Trung Quốc được lắp trên các mẫu xe bán ở thị trường châu Âu và Nga.

Theo dantri

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá