Piaggio thanh minh về việc thiếu xe cho khách

TPO – “Các đại lý chính thức của Piaggio Việt Nam (PVN) không bao giờ tuồn hàng ra ngoài và sẽ luôn đảm bảo bán đúng giá sản phẩm theo bảng giá quy định”, đó là khẳng định của Tổng giám đốc PVN, ông Costantino Sambuy.

Piaggio thanh minh về việc thiếu xe cho khách

 

Piaggio thanh minh về việc thiếu xe cho khách - ảnh 1

Sau khi xuất hiện một số phản ánh của người tiêu dùng về việc các đại lý chính thức của PVN tuồn xe Liberty i.e. lắp ráp nội địa ra các cửa hàng bán lẻ trên một số con phố để các cửa hàng này bán với giá chênh lệch cao hơn rất nhiều, ngày 17-5-2011, phóng viên Tiền Phong Online đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc PVN về vấn đề này.

Trước tiên, ông Sambuy khẳng định, không bao giờ xảy ra hiện tượng các đại lý chính thức của PVN tuồn hàng ra ngoài cho để các cửa hàng bán lẻ bán với giá cao hơn mức giá quy định. Hiện tại, các đại lý chính thức của PVN còn “nợ” người tiêu dùng một số lượng xe khá nhiều. Vì vậy, thay vì việc đưa một lượng xe nhỏ ra ngoài cho các cửa hàng bán lẻ bán với giá chênh lệch, các đại lý này sẽ trả xe cho khách hàng theo đúng thời gian hẹn để giữ uy tín cửa hàng.

Thứ hai, việc xuất hiện một số cửa hàng bán lẻ bán mẫu xe Piaggio Liberty i.e. lắp ráp nội địa với giá cao hơn mức giá đề xuất, PVN đã tìm hiểu và nắm được. Tuy nhiên, đây chỉ là một con số rất nhỏ và không đáng kể. PVN đang cố gắng cung cấp số lượng xe nhiều hơn để cân đối lượng cung – cầu, cải thiện tình trạng các đại lý thiếu xe bán, giảm thiểu đối đa lượng người tiêu dùng phải mua hàng ở bên ngoài với giá cao.

Bên cạnh đó, có một việc cần làm rõ, phần nhiều người tiêu dùng cho rằng, toàn bộ các mẫu xe của Piaggio khi có thêm ký hiệu i.e. (ký hiệu phun xăng điện tử) có nghĩa là đó là sản phẩm được Piaggio Việt Nam lắp ráp nội địa. Điều đó là chưa hoàn toàn đúng.

Piaggio Việt Nam sẽ cung cấp số lượng xe nhiều hơn trong thời gian tới
Piaggio Việt Nam sẽ cung cấp số lượng xe nhiều hơn trong thời gian tới.

Các sản phẩm của Piaggio trang bị khối động cơ phun xăng điện tử được sản xuất toàn cầu, vì thế những sản phẩm có ký hiệu i.e. không chỉ xuất hiện duy nhất tại thị trường Việt Nam. Khi PVN đưa mẫu xe Liberty i.e. ra thị trường, các mẫu xe nhập khẩu không còn được nhập về, vì vậy nhiều người đã lầm tưởng rằng, mẫu xe Liberty có cộp dấu i.e. là xe Liberty được lắp ráp nội địa.

Chính vì vậy, ông Sambuy đưa ra một giả thuyết, các cửa hàng bán lẻ bên ngoài có thể có một nguồn cung cấp sản phẩm Liberty i.e. từ thị trường khác, không phải từ Việt Nam. Và bằng một phương thức nào đó, các cửa hàng này đã nhập xe về và bán với giá chênh lệch rất cao. Người tiêu dùng nên quan sát kỹ xem đó có phải là mẫu xe Liberty lắp ráp nội địa hay không.

Vào thời điểm này, nhà máy PVN đạt sản lượng 100.000 xe/năm. Nhưng hiện tại, nhà máy mới chỉ hoạt động 1/2 công suất. Điều đó cho thấy, PVN hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu mua xe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc bán hàng của PVN thông qua các đại lý, các đại lý sẽ nhập xe theo đợt và PVN cung cấp một lượng xe nhất định mà các đại lý yêu cầu.

Mặc dù hiện tại, tình trạng thiếu xe đã và đang xảy ra, nhưng bên phía đại lý của PVN chưa có bất kỳ thông tin phản hồi lại cho hãng và vẫn giữ nguyên số lượng nhập.

Các sản phẩm được cộp dấu i.e. chưa chắc đã được sản xuất bởi Piaggio Việt Nam
Các sản phẩm được cộp dấu i.e. chưa chắc đã được sản xuất bởi Piaggio Việt Nam.

Về trách nhiệm bảo hành, phía PVN chỉ chấp nhận bảo hành những sản phẩm được xuất ra từ các đại lý chính thức của PVN và thời gian bảo hành được tính từ khi đại lý xuất hàng. Qua đó khẳng định, những cửa hàng bán lẻ mẫu xe Piaggio Liberty bên ngoài sẽ không được hưởng chế độ bảo hành chính hãng từ phía PVN.

Ông Sambuy khẳng định, các đại lý chính thức của PVN được tập huấn và đào tạo rất tốt, luôn tuân thủ chiếc lược kinh doanh của hãng và cam kết không bán phá giá, tăng giá. Số lượng xe Liberty lắp ráp nội địa sẽ được cải thiện trong thời gian tới để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Sambuy cũng cho biết thêm, thông tin công nhân đình công tại nhà máy của PVN hai tuần trở lại đây là hoàn toàn không có. Bằng chứng là việc lượng xe nhà máy PVN cung cấp cho các đại lý chính thức vẫn rất đều và đầy đủ. Hiện PVN đang làm rõ việc nhân viên các đại lý có những “phát ngôn” thiếu chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Các đại lý chính thức của Piaggio Việt Nam luôn tuân thủ chiếc lược kinh doanh của hãng và cam kết bán đúng giá sản phẩm theo bảng giá quy định.

Các đại lý chính thức của Piaggio Việt Nam luôn tuân thủ chiếc lược kinh doanh của hãng và cam kết bán đúng giá sản phẩm theo bảng giá quy định.

Các sản phẩm Piaggio được PVN lắp ráp và phân phối tại thị trường nội địa chắc chắn sẽ mang ký hiệu i.e., còn các sản phẩm có ký hiệu i.e. chưa chắc đã được sản xuất bởi PVN.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Mới - Nóng

Khám phá