Sự kiện: Điểm nhấn

Porsche về tay Volkswagen

TPO – Từ nay gia đình Volkswagen lại có thêm một tên tuổi lừng lẫy nữa, bên cạnh những Audi, Bentley, Lamborghini, Bugatti hay mới nhất là Ducati.

Porsche về tay Volkswagen

Tập đoàn Volkswagen vừa mới đạt được thỏa thuận mua nốt 50,1% cổ phần còn lại, để chính thức toàn quyền sở hữu hãng xe sang Porsche. Số tiền mà Volkswagen bỏ ra để mua nốt Porsche là 5,61 tỉ USD.

Dự kiến mọi thủ tục sẽ toàn tất trước ngày 1-8 tới, và số tiền trên sẽ được trả cho các cổ đông hiện tại của Porsche. Đây là một hình thức lách luật của cả Volkswagen và Porsche, khi cả 2 cùng nhau dựng lên một kịch bản tái cơ cấu doanh nghiệp, trong khi thực tế đây là một phi vụ sáp nhập (tại Đức khoảng thuế cho vụ sáp nhập này sẽ rơi vào khoảng 1.9 tỉ USD).

Giờ đây, tập đoàn Volkswagen vốn đã mạnh và có sức cạnh tranh lớn lại càng trở nên hùng mạnh hơn, tạo ra sức ép rất lớn lên các đối thủ như BMW hay Daimler-Mercedes.

Martin Winterkorn - CEO Volkswagen và Matthias Mueller - CEO Porsche
Martin Winterkorn - CEO Volkswagen và Matthias Mueller - CEO Porsche.

Porsche và Volkswagen vốn đã có mối liện hệ chặt chẽ từ rất lâu đời. Ferdinand Porsche – thành viên của gia đình Porsche – chính là người đã thiết kế ra chiếc Volkswagen Beetle theo chỉ đạo của Hitler vào năm 1934. Hiện tại, Porsche Cayenne và Volkswagen Touareg đang sử dụng chung hệ thống khung sườn.

Nhiều con số cho thấy trước đây Porsche thậm chí còn sở hữu vài chục % cổ phần của tập đoàn Volkswagen, điều đó cho thấy sự nhập nhằng về tài chính của 2 người anh em thân thiết này trong làng xe hơi thế giới. Dẫu sao, với quyết định mua đứt Porsche, tập đoàn Volkswagen lại mở rộng thêm đáng kể thị trường của mình trên thế giới.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá